Thai nhi 12 tuần tuổi và sự phát triển

Nếu bạn chưa từng siêu âm thai kỳ trong suốt thời kỳ thai nhi 12 tuan tuoi thì việc siêu âm thai là điều cần thiết để phát hiện rối loạn nhiễm sắc thể – Trisomy 21, hay còn gọi là hội chứng Down gây khuyết tật về thể chất và trí tuệ. Nguy cơ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi có thai có hội chứng Down là rất cao.

>> thai nhi 13 tuan tuoi

Việc xác định một người phụ nữ mang thai 12 tuần có khả năng mang thai bị hội chứng Down là tương đối chính xác. Khi một thai nhi có hội chứng Down, chất lỏng sẽ tụ lại nhiều ở vùng cổ, ở trong khu vực gáy. Chất lỏng này có thể được đo trong một thử nghiệm được gọi là đo độ mờ gáy. Một thai nhi với hội chứng Down có lớp chất lỏng dày hơn bình thường.

Nên nhớ rằng một phép đo lần gáy lớn hơn trung bình không thể đảm bảo rằng thai nhi có vấn đề về nhiễm sắc thể. Cần có thêm các xét nghiệm khác cho hội chứng Down nếu không chắc chắn như: xét nghiệm máu, lấy mẫu lông nhung màng đệm – CVS (phân tích mẫu nhau thai) hoặc chọc dò nước ối.

Tôi có thể nhìn thấy con mình!
Cha mẹ sẽ rất phấn khởi khi có thể nhìn thấy bé khi siêu âm thai 12 tuần. Điều này giúp cha mẹ quan sát được sự phát triển của bé và chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Một trong những lợi ích của việc có một siêu âm sớm trong thai kỳ là nếu biến chứng được tìm thấy, cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn việc tiếp tục mang thai hay không. Những ý kiến của chuyên gia y tế về vấn đề này là rất quan trọng. Đạo đức, tôn giáo cũng cần phải được cân nhắc.

Cha mẹ cần phải được cung cấp đầy đủ thông tin và yên tâm với kết quả siêu âm.

Xét nghiệm sàng lọc ba tháng đầu là gì?

Phụ nữ mang thai sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu khi mang thai 10 tuần để tiến hành một phép đo nội tiết tố thai kỳ. Nếu xuất hiện các nhiễm sắc thể rối loạn, kết quả là bất thường.

“Kiểm tra sàng lọc ba tháng đầu” dựa vào việc xét nghiệm máu cùng với siêu âm thai 12 tuần. Để xác định nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down, các yếu tố cần được xét như: tuổi của phụ nữ mang thai, kết quả xét nghiệm máu, kết quả siêu âm. Kiểm tra sàng lọc trước khi sinh không phải đề chẩn đoán về sự rối loạn của nhiễm sắc thể mà để đánh giá rủi ro. Nếu có nguy cơ thì phải thử nghiệm bằng các phương pháp khác.

Thực hiện siêu âm thai vào tuần thứ 12 như thế nào?
Siêu âm qua bụng và bạn nên để bàng quang căng tròn nâng tử cung cao hơn khung xương chậu và có thể dễ dàng xem thai nhi. Siêu âm ngả âm đạo sẽ được kết quả hình ảnh rõ nét hơn.

Siêu âm thai 12 tuần là cần thiết vì:

• Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua phép đo của hộp sọ của thai nhi và so sánh với độ dài tiêu chuẩn cho bào thai.

• Nghe nhịp tim. Bạn có thể nghe nhịp tim thai rất rõ tại tuần thứ 12.

• Xác định ngày mang thai và ước tính ngày dự sinh.

• Kiểm tra và xác nhận sự tồn tại của đơn phôi, song phôi hay đa phôi.

• Đo kích thước của thai nhi và sự phát triển của nhau thai.

• Đo độ mờ da gáy có liên quan đến hội chứng Down.

• Phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi.

• Kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

Siêu âm thai 12 tuần có thể cho kết quả:

• Chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông.

• Kiểm tra tổng quát cơ quan nội tạng của phụ nữ mang thai và cấu trúc của thai nhi.

Nhiều cha mẹ rất ngạc nhiên về những nhiều chi tiết cho thấy sự cử động và linh hoạt của thai nhi khi siêu âm tuần thứ 12. Tất nhiên, thai 12 tuần tuổi còn quá nhỏ để người mẹ có thể cảm sự di chuyển trong bụng.

Nhiều cha mẹ có một kết nối cảm xúc ngay lập tức với bé khi được nhìn thấy con lần đầu tiên qua màn hình. Đối với các ông bố, ý tưởng vợ mình có thai mãi cho đến tuần thứ 12 vẫn còn khá lạ lẫm và có vẻ không có thực. Nhưng việc họ có thể thấy hình ảnh con mình thay vì chỉ thảo luận về bé, tạo nên nhiều sự khác biệt.

Khi nào tôi biết mọi việc đều ổn sau khi siêu âm?

Họ sẽ thông báo ngày với bạn nếu thai nhi vẫn ổn. Nếu phải làm xét nghiệm máu sinh hóa trước khi siêu âm, kết quả phân tích phải được trả lại rõ ràng, sau đó bạn sẽ có những kết quả siêu âm ngay sau khi siêu âm. Nhiều phụ nữ mang thai 10 tuần tuổi cần đi xét nghiệm máu.

Người thực hiện việc siêu âm sẽ xoay màn hình để bạn có thể xem những đang được siêu âm. Nếu bạn muốn được giải thích rõ hơn, bạn có thể hỏi chuyên viên. Nếu họ không chắc chắn hoặc muốn làm rõ trường hợp đặc biệt, họ thường sẽ yêu cầu một đồng nghiệp hỗ trợ.

Xét nghiệm sàng lọc ba tháng đầu tiên có chính xác hay không?

Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc này là bài ​​kiểm tra chính xác nhất cho hội chứng Down. Khi có kết quả mang nguy cơ hôi chúng Down cao, bước kế tiếp sẽ là lấy mẫu nhung màng đệm CVS (xét nghiệm mô thau nhai) hoặc chọc dò nước ối.

Kết quả có nguy cơ thấp cũng không đảm bảo sẽ không có rối loạn nhiễm sắc thể.

Kết quả sàng lọc chỉ giúp phân loại việc thai ở nguy cơ cao hay thấp.

Siêu âm thai tuần 12 kéo dài bao lâu ?

Trung bình kéo dài khoảng 30 phút đủ thời gian để làm một kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện.

Bạn nên dành một số thời gian trước và sau cuộc hẹn siêu âm để đảm bảo không bị trễ hẹn và có thời gian suy nghĩ sau đó. Nên có chồng đi cùng để chia sẽ sự kiện này.

Một số cặp vợ chồng đưa cha mẹ đi cùng để họ được gặp cháu lần đầu tiên.

Có nên đi siêu âm thường xuyên?

Siêu âm trong thai kỳ để kịp thời chẩn đoán bất thường nếu có với chi phí tương đối thấp so với lượng thông tin trên kết quả. Nhưng bạn hoàn toàn có quyền quyết định siêu âm hay không.

Một số cha mẹ cảm thấy siêu âm là không phù hợp với họ. Một số cho rằng những yếu tố bất thường sẽ được tìm thấy, và họ sẽ phải đứng ở vị trí quyết định cho những điều này.

Một số khác chọn việc chờ đợi cho đến khi siêu âm sàng lọc tại tuần thứ 18-20 vì thấy rằng tuần thứ 12 vẫn còn quá sớm để có thể nhìn thấy sự phát triển của bé.

Bạn nên hỏi tư vấn của chuyên gia, bác sĩ khám thai của mình.

Nguồn: me va be