Tiểu sử cầu thủ Lê Huỳnh Đức: Huyền thoại bóng đá Việt Nam

Cầu thủ Lê Huỳnh Đức là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Việt Nam. Anh được coi là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của Việt Nam mọi thời đại. Cùng tìm hiểu về cầu thủ này qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức về môn thể thao vua này nhé.

Tiểu sử cầu thủ Lê Huỳnh Đức

Tiểu sử cầu thủ Lê Huỳnh Đức
Tiểu sử cầu thủ Lê Huỳnh Đức

Cầu thủ Lê Huỳnh Đức sinh ngày 13 tháng 12 năm 1972. Anh sinh ra ở thành phố Huế, Việt Nam. Anh bắt đầu chơi bóng từ năm 10 tuổi tại Trường Nông nghiệp Huế. Từ những năm đầu tiên, anh đã tỏ ra xuất sắc và được các huấn luyện viên và đồng đội đánh giá cao về tài năng và khả năng thể lực.

Năm 1989, khi mới 17 tuổi, Lê Huỳnh Đức gia nhập câu lạc bộ Thể Công – một trong những đội bóng mạnh nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó. Anh chơi cho Thể Công từ năm 1989 đến năm 1996, có kết quả bóng đá trực tuyến ấn tượng khi ghi được 51 bàn thắng trong 115 trận đấu. Với sự xuất sắc của mình, anh đã giành được 4 chức vô địch quốc gia và 3 cúp quốc gia cùng với Thể Công.

Những thành tích đáng chú ý của cầu thủ Lê Huỳnh Đức tại Thể Công

 • Ghi bàn thắng đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 1990 trong trận gặp câu lạc bộ Hải Phòng.
 • Trở thành cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick (ghi 3 bàn trong một trận) tại giải vô địch bóng đá Việt Nam khi mới 18 tuổi.
 • Giành danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất” tại giải vô địch bóng đá Việt Nam năm 1992.
 • Ghi bàn thắng quyết định giúp Thể Công giành chức vô địch quốc gia năm 1995.

Sự nghiệp câu lạc bộ của Lê Huỳnh Đức

Năm 1996, cầu thủ Lê Huỳnh Đức chuyển đến câu lạc bộ Cảng Sài Gòn – một trong những đội bóng có truyền thống và thành tích ấn tượng tại giải vô địch bóng đá Việt Nam. Anh tiếp tục chơi ở vị trí tiền đạo và tiếp tục ghi dấu ấn của mình với 45 bàn thắng trong 102 trận đấu cho Cảng Sài Gòn.

Những thành tích đáng chú ý của Lê Huỳnh Đức tại Cảng Sài Gòn:

 • Giành chức vô địch quốc gia cùng Cảng Sài Gòn năm 1997.
 • Ghi bàn thắng quyết định giúp Cảng Sài Gòn giành cúp quốc gia năm 1998.
 • Trở thành cầu thủ đầu tiên ghi được 100 bàn thắng tại giải vô địch bóng đá Việt Nam.
Hình ảnh huyền thoại Lê Huỳnh Đức thời trẻ
Hình ảnh huyền thoại Lê Huỳnh Đức thời trẻ

Năm 2000, Lê Huỳnh Đức chuyển đến câu lạc bộ Bình Định – một đội bóng mới lên hạng nhưng đã có sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Tại đây, anh tiếp tục thi đấu ở vị trí tiền đạo và ghi được 23 bàn thắng trong 105 trận đấu.

Những thành tích đáng chú ý của Lê Huỳnh Đức tại Bình Định:

 • Giành chức vô địch quốc gia cùng Bình Định năm 2001.
 • Trở thành cầu thủ có số lần thi đấu nhiều nhất tại giải vô địch bóng đá Việt Nam với 415 trận.
 • Ghi bàn thắng cuối cùng trong sự nghiệp vào năm 2006 trong trận gặp câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai.

Sự nghiệp quốc tế và đội tuyển quốc gia

Cầu thủ Lê Huỳnh Đức cũng có một sự nghiệp quốc tế khá thành công khi thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Anh đã góp mặt trong nhiều giải đấu quốc tế và có những đóng góp quan trọng trong các trận đấu. Số liệu từ kèo bóng đá hôm nay cho thấy ngày ấy khi anh còn thi đấu thì kèo bóng đá của đội tuyển nước ta luôn được người hâm mộ quan tâm nồng nhiệt.

Những thành tích đáng chú ý của Lê Huỳnh Đức tại đội tuyển quốc gia:

Xem thêm: Ibrahimovic “rửa hận” Chelsea bị hạ

Xem thêm: Sao trẻ Tottenham tự tin vào top 4

 • Ghi bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển quốc gia vào năm 1995 trong trận gặp đội tuyển Malaysia.
 • Tham dự AFF Cup (giải đấu bóng đá Đông Nam Á) lần đầu tiên vào năm 1996 và giành huy chương bạc cùng đội tuyển Việt Nam.
 • Tham dự SEA Games (giải đấu thể thao Đông Nam Á) lần đầu tiên vào năm 1997 và giành huy chương vàng cùng đội tuyển Việt Nam.
 • Ghi bàn thắng quyết định giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup năm 2000.

Tổng kết lại, với một sự nghiệp thi đấu kéo dài hơn 20 năm và nhiều thành tích đáng nể, cầu thủ Lê Huỳnh Đức đã ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Anh được coi là một trong những huyền thoại của bóng đá Việt Nam và là một người đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của môn thể thao vua tại quốc gia này.