Thí sinh bỡ ngỡ vì không biết địa điểm thì tốt nghiệp

Trong số câu hỏi gửi về buổi giao lưu trực tuyến kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 trên báo Tuổi trẻ, nhiều thí sinh băn khoăn về địa điểm và cách thức nộp hồ sơ.

>> điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2015 tphcm

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 ban hành chiều tối 26/2 có nhiều thay đổi. Trong đó phân thành 2 cụm thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh cho từng đối tượng thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp hay cả đại học, cao đẳng. Điều này khiến nhiều thí sinh lo lắng vì không biết mình thi ở đâu?

Bạn Trần Diệm Văn, 18 tuổi đặt câu hỏi: “Em đang học lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên tại Kiên Giang. Năm nay chỉ sing up thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ dự thi ở đâu? Thi tại Kiên Giang hay An Giang?”.

>> điểm thi vào lớp 10 năm 2015 hà nội

5 thay đổi lớn nhất của quy chế thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ 2015
So với dự thảo trước đó hơn một tháng, quy chế chính thức thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ có nhiều điểm thay đổi. Bộ GD-ĐT vẫn giữ nguyên thang điểm 10, thời gian nhận hồ sơ lùi ngày 30/4.

Phạm Hữu, 20 tuổi cũng có chung thắc mắc: “Học sinh đang học lớp 12 khóa 2014-2015 thi vào ĐH Cảnh sát nhân dân và các trường quân đội thi ở cụm địa phương hay tại trường?”.

Lê Thị Thảo Vi, 18 tuổi: “Cho em hỏi năm nay kỳ thi 2 trong một này sẽ tổ chức cụm thi như thế nào? Ví dụ như ở Đồng Nai và Vũng Tàu thì mình sẽ thi ở đâu và khi nào mình được biết thông tin này?”.

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 tphcm

Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: Lê Hiếu.
Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: Lê Hiếu.
Trước nhiều câu hỏi về địa điểm thi, PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT giải đáp:

“Trong kỳ thi THPT quốc gia, đối với thí sinh thi nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH-CĐ thì phải thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì.

Thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT thì có thể được thi tại cụm thi tại tỉnh, do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các trường ĐH-CĐ tổ chức.

Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước (thường được gọi là thí sinh tự do) chỉ cần sing up thi các môn dùng để xét tuyển vào các ngành của các trường ĐH, CĐ. Hiện phần lớn các trường ĐH chỉ xét tuyển các thí sinh dự thi ở các cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì, do vậy em cần sing up thi tại các cụm thi liên tỉnh thuận tiện cho việc dự thi.

Bộ GD-ĐT sẽ thành lập các cụm thi, tạo điều kiện cho các thí sinh đi lại thuận lợi, giảm chi phí. Như vậy, học sinh đang học lớp 12 có nguyện vọng thi vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân hay các trường quân đội sẽ dự thi ở cụm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT”.

PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố các cụm thi do trường ĐH chủ trì để tổ chức thi cho thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Các em sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, đồng thời được hướng dẫn chi tiết để làm thủ tục sing up dự thi.

Việc tổ chức cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ tạo thuận lợi hơn cho các em dự thi so với những năm trước đây, nhất là với các thí sinh dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Nộp hồ sơ ở đâu?

Câu hỏi của phụ huynh Tạ Thu Thủy cũng nhận được sự quan tâm của độc giả. Chị Thủy hỏi: “Con gái tôi đang học ở trường PTTH chuyên ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội. Nay do gia đình chuyển vào TP HCM nên muốn cháu học các trường đại học tại đây. Vậy trong trường hợp đó, cháu sẽ nộp hồ sơ sing up ở đâu và sẽ thi ở địa điểm thi nào?”.

PGS.TS Mai Văn Trinh giải thích: “Cháu sẽ sing up dự thi tại cụm thi do Bộ GD-ĐT quy định đối với trường THPT đang theo học. Kết quả thi của cháu sẽ được sử dụng để xét tuyển vào ĐH, CĐ theo nguyện vọng. Cần lưu ý là khi sing up, cháu cần khai báo trong Phiếu sing up các môn và mục đích dự thi (trong đó có sing up lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ).

Lê Khoa Anh – một thí sinh tự do tại Long An muốn thi trường ĐH tại TP HCM cũng thắc mắc tương tự: “Em nộp hồ sơ ở đâu và có được dự thi ở cụm do các trường đại học ở TP.HCM chủ trì hay không? Hiện tại em đang sống ở TP.HCM?”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM phân tích kỹ:

“Thí sinh tự do sing up thi THPT quốc gia tại địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Hồ sơ sing up dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

a) 2 Phiếu sing up dự thi giống nhau.

b) Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao).

c) 2 ảnh cỡ 4×6 cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải sing up dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì và chỉ cần sing up dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng (tối thiểu 3 môn)”.