Thai tuần 13 tuổi và một số lưu ý

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 13

Ở những ngày trong chu kỳ mang thai 13 tuần tuổi này, sự phát triển của thai nhi có những sự khác biệt so với những tuần trước đó. Những tuần trước của giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, gần như toàn bộ năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển hình thành các cơ quan bộ phận của cơ thể, Nhưng ở thời điểm hiện tại thì bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài.

Cho tới thời điểm hiện tại từ đỉnh đầu đến mông, Những thai nhi trong tuần này có độ dài khoảng 7,4 cm và nặng khoảng 23g. Phần đầu của thai nhi trong tuần thứ 13 này vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, bằng 1/3 so với chiều dài của cơ thể. Riêng đối với gương mặt của bé đang có sự thay đổi đáng kể, Lúc này khi đi siêu âm bạn có thể phân biết được rõ ràng các bộ phần trong cơ thể của em bé. Phần mắt của bé đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau thay vì nằm xa tít ở 2 bên trán và tai. Những lông tơ nhỏ bắt đầu xuất hiện khi thai nhi đạt 13 tuần tuổi.

Phần nhau thai bấy giờ cũng đã hoàn chỉnh về mặt chức năng, có tác dụng giúp cung cấp và vận chuyển lượng oxy và chất dinh dưỡng được từ cơ thể bạn đến em bé để giúp bé phát triển đầy đủ. Ở tuần này phần ruột của bé phồng lên hơn ở gần cuống rốn và bắt đầu dịch chuyển về khoang bụng. Bộ phận sinh dục của bé đã phát triển khá mạnh chính vì vậy mà khi các bạn đi siêu âm có thể phần biết được giới tình của em be là nam hay là nữ.

Gan đã bắt đầu tiết mật, thận đã sản xuất ra nước tiểu và được chứa ở bàng quang. Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các “khớp” thần kinh (kết nối các dây thần kinh trong não bộ) đang hình thành.

Thai nhi khi bước sang tuần 13
Thai nhi khi bước sang tuần 13

 

Cơ thể của mẹ có những thay đổi gi trong thời kỳ 13 tuần tuổi.

Khi bước vào tuần thứ 13 của thai nhi, cảm giác nghén đã không còn làm phiền bạn nhiều như một vài tuần trước nữa. Lúc bấy giờ cơ thể bạn cũng không còn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, kiệt sức, mất sức sống nữa. Cảm giác căng thẳng vì lo sẩy thai cũng đã giảm bớt đi nhiều do bạn hiểu tuần này bé của bạn đã có thể cứng cáp phát triển trong bụng mẹ rồi. Cảm giác thèm ăn cũng bắt đầu quay trở lại. Ở tuần này có nhiều cặp đối vẫn còn nhận thấy ham muốn tình dục cao.

Từ tuần thứ 13 trở đi bạn sẽ thấy vòng eo của bạn không còn được thon gọn nữa, lúc bày bụng bạn bắt đầu phình to. Lúc này chắc chắn các mẹ sẽ có cảm giác rất tuyệt vơi khi nghĩ tới em bé của mình đang lơn lên dần. Có thể bạn sẽ gặp phải một vài vết rạn nứt ở bụng, ngực, mông và hậu môn dần xuất hiện. Một số trường hợp khác còn cảm thấy ngứa ở ngực do tuyến sữa đang dần phát triền để hoàn chỉnh chức năng tạo sữa non.

Một số bệnh thường gặp khi thai nhi 13 tuần tuổi

Khi bước vào tuần thứ 13 này các mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan với răng và nướu có xu hướng phát triển trong suốt quá trình thai nghén vì vậy cần có kế hoạch kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó để tránh chảy máu lợi thì bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa cũng như đánh răng. Nếu bạn lo lắng hoặc cảm thấy các cách điều trị tại nhà không hiệu quả thì cần tới gặp bác sĩ ngay.

Việc nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra trong thời kỳ này ngoài ra các loại nhiễm trùng khác, nó có thể là một nguy cơ đối với sức khỏe của em bé.

Trong giai đoạn này các mẹ cần lưu ý một số hạn chế như tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử có từ tính cao, nó không tốt chút nào cho sự phát triển bình thường của bộ não thai nhi.

Bố mẹ cần làm gì khi thai nhi bước vào tuần 13

Ở tuần thứ 13 này Bố em bé nên thường xuyên quan tâm và chăm sóc tới sức khỏe của mẹ em bé nhiều hơn nữa. Bố mẹ bé nên giúp đỡ mẹ bé các công việc nhà nhiều hơn. Ngoài ra cón thường xuyên nhắc nhở vợ đi khám thai định kì, tốt nhất là bố nên đưa mẹ em bé đi khám.

Việc tham gia các lớp học tiền sản sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ em bé để chuẩn bị tốt cho việc sinh nở sắp tới. Ngoài ra bố mẹ em bé nên bắt đầu nghĩ đến việc tiến hành giáo dục thai nhi như cho thai nhi nghe những loại nhạc du dương và thường xuyên trò chuyện với thai nhi.

Trong thời kỳ này em bé đang phát triển mạnh bụng của mẹ em bé bắt đầu to ra vì vậy việc lựa chọn trang phục mẹ em bé cũng nên tham khảo, lựa chọn cho mình những trang phục từ bên ngoài cho tới đò lót thật thoải mái và dễ chịu.

Khi bước vào tuần thứ 13 của thai nhi, bụng của mẹ đã bắt đầu phình to vì vậy việc ngồi hoặc đứng yên một chô quá lâu sẽ không tốt cho sự phát triên của thai. Khi đứng dậy hoặc ngồi xuống, tránh khom lưng, ngồi quá thả lỏng hoặc ngồi trên ghế không có chỗ tựa; tránh ngủ giường quá mềm, như thế mới giảm hoặc tránh được hiện tượng đau lưng.

Việc thể dục và những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ sẽ rất tốt cho thai nhi. Bố mẹ em bé nên thường xuyên đi dạo và trò chuyện với nhau về những gì để chuẩn bị cho em bé ra đời tốt nhất.

Đặc biệt mẹ em bé hãy tự chăm sóc bản thân thật tốt nếu muốn đứa con thân yêu của mình ra đời khỏe mạnh.

Xem thêm: >> Thai nhi 14 tuần tuổi

Nguồn: meyeucon.vn