Phía sau HLV Park Hang Seo, cần lắm trợ lực

Eship.com.vn – Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Jurgen Gede từng dẫn dắt ĐTQG Uzbekistan. Chuyên gia này rất am hiểu bóng đá khu vực Trung Á.

Juergen Gede không đơn thuần là người hoạch định chiến lược cho VFF mà còn đóng vai trò chuyên gia hỗ trợ về chiến thuật, nhân sự cho các ĐTQG. Tại VCK U23 châu Á năm nay, HLV Park Hang-seo thường xuyên nhờ Gede tìm hiểu các đối thủ mà U23 Việt Nam sẽ gặp. Những tư vấn hợp lý, chính xác mà chuyên gia kqbd người Đức đưa ra góp phần không nhỏ giúp đội nhà tạo nên kỳ tích.

Riêng với đối thủ ở trận chung kết Uzbekistan, lich bong da HLV Park Hang-seo sẽ rất cần những tư vấn của Gede. Vị GĐKT người Đức từng làm trợ lý HLV cho ĐTQG Uzbekistan từ năm 2003 đến 2004. Đến đầu năm 2005, ông trở thành HLV ĐTQG nước này. Tuy nhiên chiến lược gia sinh năm 1956 bị sa thải sau khi đội  nhà thua Hàn Quốc 1-2 tại vòng loại World Cup 2006.

Ông Gede thường xuyên trao đổi với HLV Park Hang-seo về chuyên môn.

Tổng cộng, ông chỉ dẫn dắt đội bóng Trung Á 2 trận. Người lên thay Gede sau đó chính là HLV U23 Uzbekistan hiện tại – Ravshan Khaydarov. Trước đó, chính Gede và Khaydarov đã làm việc cùng nhau trong ban huấn luyện của đội bóng Trung Á này. Dẫu không thành công khi làm việc tại đây, ông Gede đã có những hiểu biết nhất định về nền bóng đá Trung Á này.

Xuyên suốt thành công của các đội tuyển trẻ Việt Nam 2 năm qua, nhan dinh bong da hom nay GĐKT Gede đã có những đóng góp thầm lặng. Ông đã hỗ trợ HLV Hoàng Anh Tuấn rất nhiều khi đội U20 Việt Nam giành vé dự FIFA U20 World Cup 2017. Và mới đây chính ông đã đề xuất với HLV Park Hang-seo gọi bổ sung Phan Văn Đức lên U23 Việt Nam.

Gede đã theo dõi Phan Văn Đức rất kỹ tại VCK U21 quốc gia 2017 – nơi cầu thủ này nhận danh hiệu đồng vua phá lưới. Đây chẳng khác gì một món quà của vị chuyên gia người Đức bởi Văn Đức đã chơi rất hay, đặc biệt ở trận thắng Iraq tại tứ kết.

“Jurgen Gede đã làm việc hơn 20 năm tại các nền bóng đá Tây Á, Trung Á nên rất hiểu cầu thủ tại đây. Hơn nữa, ông ấy có khả năng đọc trận đấu rất tốt, biết được điểm mạnh, yếu của đối thủ. Nhờ đó, ông ấy đã đưa ra những tư vấn chính xác cho ban huấn luyện”,người đã giới thiệu Jurgen Gede cho VFF chia sẻ.