Ôn thi THPT quốc gia ở các trung tâm Giáo dục Thường xuyên

Cũng như nhiều trường THPT tại TPHCM, học viên các trung tâm GDTX trên địa bàn đã sớm hoàn tất việc sing up các môn thi tự chọn xét tốt nghiệp, sing up xét tuyển ĐH, CĐ và đang ra sức ôn tập sẵn sàng cho kỳ thi chung vào đầu tháng 7 tới với kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó là diem chuan vao lop 10 nam 2015.

Ôn thi THPT quốc gia  ở các trung tâm Giáo dục Thường xuyên
GD&TĐ – Cũng như nhiều trường THPT tại TPHCM, học viên các trung tâm GDTX trên địa bàn đã sớm hoàn tất việc sing up các môn thi tự chọn xét tốt nghiệp, sing up xét tuyển ĐH, CĐ và đang ra sức ôn tập sẵn sàng cho kỳ thi chung vào đầu tháng 7 tới với kết quả tốt nhất.

Hoàn tất chọn môn thi

Ở Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh, năm học 2014 – 2015 có 98 học viên (HV) lớp 12, trong đó số HV đăng kí lần lượt các môn là: Vật lý có 61 HV, môn Hóa có 65, môn Sinh 43 HV, môn Địa 22 HV và 18 HV sing up môn Lịch sử.

Còn tại Trung tâm GDTX quận Gò Vấp với 250 HV lớp 12, số môn tự chọn được các HV đăng kí: 118 HV sing up môn Lịch sử, 154 HV sing up môn Địa, 87 HV sing up môn Hoá, 80 HV sing up môn Sinh.

Theo cô Đặng Ngọc Thu, Giám đốc Trung tâm GDTX quận 6, năm học này trung tâm có 142 HV lớp 12, sau 3 lần khảo sát cho các HV đăng kí môn thi tự chọn xét TN, đến nay trung tâm cũng đã có những thống kê cụ thể.

Về môn thi tự chọn xét tốt nghiệp: Môn Sinh có 90 HV, môn Địa có 79 HV, môn Sử có 10 HV, môn Hóa 48 HV, Lý 18 HV và có 3 HV đăng kí môn thi Tiếng Trung.

Còn tại Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5), thầy Huỳnh Tấn Thanh, Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện trung tâm có 405 HV, trong đó có 181 HV chọn môn Vật lý, 205 HV chọn môn Hóa học, Sinh học là 170 HV, môn Địa có tới 141 HV chọn và môn Sử là 38 HV.

Cũng theo thầy Thanh, hiện trung tâm GDTX quận 6 có 221 HV đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ chiếm 54,6% tổng số HV của trung tâm. Tương tự, tại một số trung tâm khác, lượng HV đăng kí xét tuyển CĐ, ĐH khá cao:

Tại quận Bình Thạnh có 56,1% HV, ở quận Gò Vấp có khoảng 50% HV, quận 10 có 52%, quận Thủ Đức hơn 50% HV…

Riêng tại Trung tâm GDTX quận 6, có khoảng 20% HV lớp 12 đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, bà Đặng Ngọc Thu cho biết: Con số này chỉ là qua khảo sát và đăng kí của các HV, tỷ lệ % cũng có thể có những thay đổi vì phải chờ đến ngày hạn chót nộp hồ sơ đăng kí (ngày 30/4) mới có được con số chính xác nhất.

Được biết, trước và sau khi các HV đăng kí chọn môn thi cũng như nộp hồ sơ, trung tâm đã tổ chức hai buổi họp phụ huynh để thông tin và kịp thời giải đáp những băn khoăn của phụ huynh liên quan đến kỳ thi năm nay.

Với bộ môn Ngoại ngữ, mặc dù các không phải là môn thi bắt buộc nhưng ở nhiều trung tâm vẫn có HV đăng kí môn thi này. Cụ thể như ở Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5) có 28 HV, quận Gò Vấp có 1 HV, quận Bình Thạnh có 3 HV sing up…

Cô Đặng Ngọc Thu lý giải: “Môn Tiếng Anh các em lựa chọn rất ít vì môn này ở trung tâm GDTX không giảng dạy mà các em chủ yếu học ở ngoài. Thông thường, khi sing up môn tự chọn, các em thiên về môn xã hội, nhất là Địa vì môn này các HV có lợi thế hơn khi ôn tập, nhất là năm nay các được mang Atlat vào phòng thi”.

Chuẩn bị ôn tập chu đáo

Theo thầy Huỳnh Tấn Thanh, ngay từ giữ học kỳ II, Trung tâm GDTX Chu Văn An đã họp các tổ bộ môn khảo sát tình hình của HV và tổ chức cho các HV chọn môn thi. Ban Giám đốc cũng đã yêu cầu giáo viên (GV) dạy khối 12 chuẩn bị tốt nhất cho HS kiến thức, kỹ năng và tâm lý tự tin trước khi bước vào kỳ thi.

“Hiện chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức cho các HS khối 12 ôn tập giai đoạn phù hợp cho cả hai đối tượng: Đối tượng dự thi xét tốt nghiệp và các HV dự thi lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ.

Trong tuần này trung tâm sẽ kiểm tra học kỳ II cho các HV và sau đó tiến hành tổ chức ôn tập từ ngày 20/4 đến ngày 20/6 theo danh sách mà các HV đăng kí môn thi”.

Căn cứ vào số liệu đăng kí chọn môn của các HV, trung tâm đã bố trí các lớp ôn tập như môn Hóa phân thành 6 lớp, môn Địa 4 lớp, môn Sinh học 6 lớp, môn Lý 5 lớp, môn Tiếng Anh 1 lớp để các HV được các thầy cô hướng dẫn.

Còn ở Trung tâm GDTX quận 6, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các HV lớp 12 ở đây đã bắt đầu ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới sau khi vừa hoàn thành xong các bài thi học kỳ II.

Vì đặc thù của các Trung tâm GDTX là có nhiều HV vừa đi học vừa đi làm, nên nhà trường đều bố trí lớp buổi sáng, lớp buổi tối ở các môn để đảm bảo cho các HV được ôn tập đầy đủ.

Song song với việc ôn tập, lãnh đạo các trung tâm GDTX cũng rất quan tâm đến bộ đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT công bố. Bởi đây sẽ là định hướng để các thầy cô tổ chức ôn tập cho các HV.

Thầy Huỳnh Tấn Thanh cho rằng đề thi đã có sự phân hóa cao, đáp ứng mục đích của kỳ thi chung đó là: Xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Vì thế, để có được điểm trung bình trở lên đòi hỏi các HV phải ôn tập thật kĩ, có kiến thức tổng hợp (vì có những câu ở khối 11, khối 10) và GV cũng cần chuẩn bị tốt về kiến thức để ôn tập cho các lớp.

Ông Thanh lấy ví dụ như môn Vật lý: Đa phần các câu hỏi ở phần lý thuyết cũng tương đối dễ. Các câu hỏi ở mức độ trung bình chủ yếu là áp dụng các công thức đơn giản.

Tuy nhiên, phần câu hỏi khó (chiếm khoảng 30%), phần này nếu so với lực học của các HV thì có phần ngoài tầm tay.

Hay như ở môn Hóa: Đề thi tôi thấy tương tự như đề thi khối A năm 2014. Số lượng câu hỏi dễ tăng lên nên các HV nếu chỉ thi để xét tốt nghiệp thì vẫn có thể đạt điểm 5 – 6.

Có cùng quan điểm với thầy Tấn Thanh, thầy Giảng Văn Chải, Giám đốc Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh chia sẻ: “Ngay khi Bộ có những thông tin về kỳ thi chung cũng như bộ đề thi minh họa, chúng tôi đã tư vấn kỹ để các HV ổn định tâm lý và chuẩn bị ôn tập tốt.

Theo nhận định của giáo viên chúng tôi, đề thi THPT quốc gia mà Bộ mới đưa ra có độ phân hóa cao nhưng học sinh GDTX vẫn có thể làm được điểm trung bình để trước mắt đó là xét tốt nghiệp”.
Lãnh đạo các trung tâm GDTX cũng hi vọng, với kỳ thi chung này, nhất là việc đăng kí nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi, các HV có khả năng và có mong muốn theo đuổi học lên sẽ có thêm những cơ hội để vào các trường ĐH, CĐ.