Nữ sinh trẻ tuổi mang đề tài nghiên cứu khoa học sang Mỹ thi đấu

Là thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Nữ sinh trẻ tuổi

Trong số những gương mặt tiêu biểu đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015 dành cho khu vực phía bắc, nhiều người chú ý đến cô bé nữ sinh Trần Vân Anh (sinh năm 1997) hiện là học sinh lớp 12C chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Vân Anh và người bạn cùng lớp của mình là em Nguyễn Minh Quang (sinh năm 1997) đã được ban giám khảo cho điểm cao nhất với đề tài Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm Probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi.

Hai bạn trẻ này đã gây ấn tượng mạnh cho ban giám khảo khi hiểu biết tường tận từng bước làm của đề án và thuyết trình trực tiếp bằng tiếng Anh với nhiều thuật ngữ chuyên ngành.

Trong suốt những năm cắp sách tới trường, năm nào Trần Vân Anh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 8, cô gái này đã đạt giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi do thành phố Hà Nội tổ chức.

Yêu thích lĩnh vực khoc học tự nhiên nên khi vào cấp 3, Trần Vân Anh đã thi vào lớp chuyên hóa của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Cũng từ đây, niềm đam mê nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào thực tế cuộc sống của Vân Anh ngày một mạnh mẽ.

Nữ sinh Hà Nội nghiên cứu khoa học giúp người miền Tây nuôi tôm khỏe
Vân Anh cùng Minh Quang thực hiện thí nghiệm đề làm đề tài khoa học giúp nâng cao hiệu quả nuôi tôm.

nu sinh mang de tai khoa hoc toi my thi dau

Cách đây một năm, cũng trong cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh phổ thông, Trần Vân Anh đã giành giải Nhất cuộc thi với đề tài Nghiên cứu tách Saponin từ cây dứa sợi (agave americana) và ứng dụng trong bảo quản hoa quả. Và mới đây nhất, cô gái này cùng người bạn trong nhóm tiếp tục giữ vị trí quán quân.
Chia sẻ về việc chọn đề tài khoa học liên quan đến nuôi tôm, Vân Anh kể rằng, trong lần đi vào miền Tây chơi, chứng kiến đời sống của người dân nơi đây gắn liền với công việc nuôi tôm nhưng tôm lại thường chết nhiều do dịch bệnh, sản lượng tôm không cao.

Thấu hiểu nỗi lo lắng này, Trần Vân Anh đã cùng Nguyễn Minh Quang trao đổi với thầy cô để đưa ra ý tưởng về việc nghiên cứu ra phương pháp để giúp tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, giúp hiệu quả của bà con được nâng cao.

Thử nghiệm trên đồng tôm của người dân miền Tây.
Thử nghiệm trên đồng tôm của người dân miền Tây.

Nghĩ là làm, vào tháng 6/2014, Vân Anh cùng bạn trong nhóm bắt đầu đi tìm tài liệu để đọc, nghiên cứu. “Vất vả nhất là giai đoạn này vì em học chuyên hóa nhưng đề tài lại mang tính chuyên môn của sinh học nên cần phải bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức. May mắn được sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các thầy cô trong trường nên chúng em có thuận lợi khi bắt tay vào làm”, Vân Anh chia sẻ.

Do nhóm có hai người nên trong quá trình làm thí nghiệm không tránh khỏi có những lúc tranh luận. Vân Anh kể lại, có lần làm thí nghiệm về lên men, Vân Anh cùng Minh Quang mỗi người lại có một hướng suy nghĩ khác nhau, không ai chịu ai nên rốt cuộc mỗi người tự làm theo cách của mình nhưng đều không ra kết quả. May sao sau đó có thầy, cô giáo cung cấp thêm tài liệu nên hai bạn mới hiểu ra vấn đề và tiếp tục đi chung một hướng để cho ra kết quả như mong muốn.

Hai quán quân của cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông năm 2015.
Hai quán quân của cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông năm 2015.

Sau khi hoàn thành đề tài, Vân Anh lại quay trở lại miền Tây, mang chế phẩm thử nghiệm trên 4 đồng tôm của người dân. Sau thời gian 3 tháng, những đồng tôm này đều tăng mạnh về tỷ lệ sống, mật độ và trọng lượng. Sản lượng của đồng tôm tăng lên 82% so với những đồng tôm không dùng chế phẩm.

Các chuyên gia giữ vai trò giám khảo trong cuộc thi đánh giá rằng, đề tài của Vân Anh và Minh Quang có tác dụng rõ rệt nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân và các công ty nuôi trồng tôm, tăng kim ngạch xuất khẩu tôm cho nước ta.

Nhiều tháng liền làm đề tài nghiên cứu khoa học, Vân Anh đều phải thức tới 3h sáng. Khó khăn nhất là việc phải làm sao để cân bằng giữa việc học và nghiên cứu đề tài khoa học. Tuy nhiên, với nỗ lực của bản thân và thầy cô tạo điều kiện, học kỳ vừa qua, nữ sinh này vẫn đạt điểm tổng kết 9,4.

Hiện tại, Trần Vân Anh đang hoàn thiện đề tài của mình và học thêm những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành để chuẩn bị mang sản phẩm của mình đi dự thi tại Mỹ.

Mời các bạn tham khảo thêm thong tin tuyen sinh của các trường đại học cao đẳng năm 2015 tại đây