Những thắc mắc của thí sinh tự do về kỳ thi thpt Quốc gia năm 2015

(diemthi.com.vn) đã tổng hợp rất nhiều thông tin về những thắc mắc của các thi sinh tự do. Sau đây là những thắc mắc và những giải đáp về nhứng thông tin liên quan đến viết tuyển sinh Đại Học của các thí sinh tự do.

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 tphcm

Những điều cần biết về kỳ thi THPT quốc gia 2015 cho thí sinh tự do.

(Chú ý đọc kỹ từ đầu tới cuối đây thông tin rất quan trọng chỉ có đầy đủ và chính xác trên Tuyensinh247 Những thí sinh tự do thi lại hay liên thông chú ý những điểm khác biệt sau để tránh sai sót đáng tiếc:
► Năm nay phải làm 2 đợt hồ sơ: Hồ sơ sing up chọn môn thi vào tháng 4/2015 và hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng vào tháng 8/2015
► Tháng 4/2015 này dù đã đỗ tốt nghiệp nhưng chú ý vẫn phải làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia để sing up chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.
► Số môn thi sing up dự thi: Số môn thi sing up trong tháng 4 thí sinh tự do chỉ phải sing up thi những môn thi mà trường hoặc ngành em định xét tuyển vào yêu cầu. Mỗi thí sinh sing up được tối đa 8 môn thi tùy theo mục đích của mình.
► Hồ sơ thi THPT quốc gia nộp tháng 4/2015 đối với thí sinh tự do gồm những gì:

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 hà nội

a) Phiếu sing up dự thi (02 phiếu giống nhau);

b) Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng);

c) 02 ảnh 4×6 cm (chụp trong vòng 6 tháng gần đây) có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, tỉnh, huyện và mã số đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ.

d) 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

e) Bản sao (photocopy) 2 mặt chứng minh thư nhân dân trên 1 mặt của tờ giấy A4.

>> điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2015 tphcm

►Xin xác nhận trên hồ sơ sing up dự thi?

Thí sinh tự do xin xác nhận trên phiếu sing up dự thi tại nơi có hộ khẩu thường trú. Thí sinh có thể làm hồ sơ xong và gửi về quê để xin xác nhận nếu như đang sinh sống ở xa quê, trong trường hợp có sổ sing up tạm trú thì có thể ra công an phường nơi em sing up tạm trú để xin xác nhận (nhớ mang theo sổ tạm trú). Đối với thí sinh tự do đang là sinh viên các trường cao đẳng, đại học thì có thể xin xác nhận ngay tại trường đang học.

► Hồ sơ mua ở đâu: Hồ sơ mua tại các trường THPT và phòng giáo dục trên cả nước.

► Hồ sơ nộp ở đâu và thi cụm thi nào : Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở tỉnh nào cũng được. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại điểm do Sở GD nơi các em nộp hồ sơ quy định thông thường là phòng giáo dục Quận hoặc huyện hoặc các trường THPT em đã học (Việc này tùy theo từng Sở quy định). Thí sinh tự do có quyền tự do lựa chọn cụm thi bằng cách ghi tên và mã cụm thi trong mục 10 trong phiếu sing up dự thi thpt quốc gia. – XEm mã và tên cum thi tại đây: Mã cụm và tên cum thi thpt quốc gia

Riêng các em ở Hà Nội và HCM Bộ giáo dục bố trí thêm 2 địa điểm thu Hồ sơ cho thí sinh tự do là:

– Hà Nội: (mã 099) Văn phòng cụm khảo thí và kiểm định chất lượng – BGD – ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

-TP.HCM (mã 098) Văn phòng Bộ giáo dục Bộ tại TP.HCM – Số 3 Công trường Quốc tế, Quận 3 – TP.HCM

► Thí sinh dự tuyển vào trường/ngành có môn năng khiếu thì làm hồ sơ thế nào?

Với các thí sinh dự tuyển vào trường/ngành tuyển môn năng khiếu ngoài việc làm hồ sơ sing up dự thi THPT quốc gia để lấy điểm môn văn hoá cần làm hồ sơ sing up dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường mà thí sinh muốn xét tuyển.

► Đề thi: Đề thi năm 2015 có cấu trúc tương tự như năm 2014 nhưng tăng cường câu hỏi mở, năm nay mỗi môn chỉ có một đề không phân biệt đề theo khối như mọi năm. Các môn năng khiếu (âm nhạc, thể dục thể thảo, kiển trúc..) thi tại trường mà em định xét tuyển

► Số nguyện vọng: Khi thi xong cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận điểm thi, giấy 1 nộp nguyện vọng 1 chỉ được nộp 1 trường sau đó trường công bố điểm trúng tuyển nv1 nếu đỗ thì em không được dùng giấy còn lại, nếu trượt em được dùng 3 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau.
Hồ sơ sing up dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT:
►►►►Tham khảo đề thi thử THPT quốc gia 2015 và luyện thi bám sát cấu trúc Bộ GD duy nhất tại đây: http://tuyensinh247.com/

-> Tải sơ đồ quy trình tham gia kỳ thi THPT quôc gia : Tải sơ đồ quy trình thi THPT quốc gia 2015

Tat ca cac thac mac thi sinh tu do ve ky thi THPT quoc gia 2015

Phó cục trưởng cục khảo thí Ông Trần Văn Nghĩa trả lời phỏng vấn Truyền hình, báo chí và Tuyensinh247.com

1. Thí sinh tự do, thí sinh trượt đại học các năm trước muốn thi lại Đại học phải thi những môn gì?

Trả lời: Với những thí sinh tự do, thí sinh trượt đại học các năm trước năm nay muốn thi lại Đại học thì chỉ phải thi những môn để xét tuyển vào các ngành, trường đại học mà các em dự thi và năm nay các trường đại học cao đẳng khi xét tuyển vẫn phải duy trì các khối thi như năm trước bên cạnh việc bổ sung tổ hợp các môn khác vì vậy các bạn yên tâm các môn thi vẫn như cũ. (Thuật ngữ khối đã được bộ bỏ đã thay bằng tổ hợp môn về bản chất không khác nhau ví dụ trên sử dụng khối để các bạn dễ hiểu)

Ví dụ: Trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành các ngành Tài chính ngân hàng năm 2014 xét tuyển đầu vào 03 khối A, A1, D1 thì năm nay xét tuyển vẫn dựa vào tổ hợp các môn xét tuyển gồm (Ví dụ khối A thay bằng Toán, Lý, Hoa); khối A1 thay bằng Toán, Lý, ANh khối D1 thay bằng Toán, Văn, Anh.)

2. E nói thật là e chả hiểu ạ. vd e thi lại thì e chỉ fải thi 3 môn còn các e 97 thi 4 môn,1 môn tự chọn. thế lúc cộng điểm thì e thi 3 môn các e 97 thi 4 môn thì cộng dư nào ad.ad giải thích cho e dễ hiểu với ạ

Các em 97 nó thi 4 môn, mà 96 tụi e thi có 3mon. Mà lại lấy điểm như nhau sao lại kỳ vậy ạ ( Vd tui 97 thi moi mon 7d thi tui no co 28d con tui e co 21d. Choi z sao cong bang)?

Trả lời: Về bản chất các bạn thi lại cần lưu ý:

Khi xét tuyển vào đại học thì các trường không quan tâm các bạn thi tổng cộng bao nhiêu môn, mà các trường đại học chỉ quan tâm các bạn phải thi những môn các trường đại học cao đẳng yêu cầu vì vậy không có việc cộng điểm theo tổng số môn mà thí sinh dự thi vì mỗi thí sinh dù 97 hay 96 hay những thí sinh thi lại đại học khác thì số lượng môn thi là khác nhau phụ thuộc vào mục đích của mình.

Ví dụ bạn A sinh năm 97 mục đích thi tốt nghiệp 2015 và xét tuyển vào trường Đại học yêu cầu xét tuyển 03 môn Toán Lý Hoá. Bạn đã sing up 4 môn bao gồm cả tự chọn gồm: Toán, Văn, ANh, Hoá và bạn sẽ phải thi thêm một môn nữa để xét vào đại học là: Lý (vì Toán và Hoá đã sing up trong 4 môn rồi)

Bạn B sinh năm 96 (95,94….) đã đỗ tốt nghiệp THPT năm nay thi lại đại học vào trường Đại học yêu cầu xét tuyển 03 môn là Toán Lý HOá thì bạn B phải thi 03 môn tỏng kỳ thi THPT quốc gia là: Toán + Lý + Hoá mà không phải thi môn Văn, Anh (Vì trường đại học bạn dự xét tuyển không yêu cầu)

=> Như vậy khi xét vào Đại học cả thí sinh A và B sẽ các xét tuyển như nhau và chỉ tính những môn để xét vào Đại học và như trường hợp này là chỉ tính điểm 03 môn Toán + Lý + Hoá.

3. Thí sinh trượt đại học các năm trước thi đề riêng hay thi cùng đề với các thí sinh lớp 12 năm nay và cách xét điểm trúng tuyển giống nhau không?

Trả lời: Năm nay bộ sát nhập 2 kỳ thi TỐt nghiêp và Đại học vào 1 gọi chung là kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy các thí sinh chỉ khác nhau về số lượng môn dự thi còn đề thi thì giống nhau và cách xét điểm trúng tuyển là giống nhau giữa thí sinh thi lại hay thí sinh học lớp 12.

4. Thí sinh tự do hoặc trượt đại học năm trước thi ở đâu, thi tại địa phương hay thi tại cụm?

Trả lời: Thí sinh tự do hay trượt đại học năm trước muốn thi vào đại học sẽ thi tại các cụm của thi của tỉnh mà nới các em nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia Việc tỉnh các em nộp hồ sơ thi tại đâu sẽ do Bộ giáo dục công bố trong thời gian tới. Việc nộp hồ sơ đối với thí sinh tự do có thể nộp bất cứ tỉnh nào trền toàn quốc.

Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở tỉnh nào cũng được. Nhưng khi nộp ở tính nào thì em thi theo cụm của Sở đó. Cụm thi của Sở đó như thế nào do Bộ giáo dục quy định. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại điểm do Sở GD nơi các em nộp hồ sơ quy định thông thường là phòng giáo dục Quận hoặc huyện nhé

5. Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu, sing up chọn trường trước hay sau khi có điểm

Trả lời: Các em mua hồ sơ tại các hiệu sách và trường THPT trên toàn quốc

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thì thí sinh tự do sing up thi ở đâu cũng được.
Xem chi tiết thủ tục dự thi tại đây: http://tin.tuyensinh247.com/thu-tuc-du-thi-thpt-quoc-gia-va-xet-tuyen-vao-dh-cd-2015-c24a20573.html

6. Năm nay mỗi thí sinh có bao nhiêu nguyện vong.?

Trả lời: Thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận kêt quả có dấu đỏ của trường và mã vạch nhận dạng, trong đó có 1 giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng I và 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét nguyện vọng bổ sung.

==> Xem chi tiết tại đây: http://tin.tuyensinh247.com/duoc-nop-cung-luc-3-giay-ket-qua-thi-vao-3-truong-khac-nhau-c24a21410.html

Trong thời hạn 20 ngày kể từ khi công bố kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển cho trường thí sinh đăng kí nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Sau khi có kết quả xét tuyển vòng đầu tiên, các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chủ trì tổ chức thi in Phiếu chứng nhận kết quả thi cho các thí sinh chưa trúng tuyển ở vòng xét tuyển đầu tiên.

Mỗi thí sinh sẽ có 3 Phiếu chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trước đây khi chưa có kết quả thi các em đã sing up nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Với thay đổi này, Bộ GD-ĐT hy vọng tình trạng thí sinh ảo sẽ giảm bớt.

7. Sau khi có điểm thi thì việc xét tuyển vào đại học có như mọi năm?

Trả lời: Việc xét tuyển vào đại học năm 2015 và các năm sắp tới sẽ tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường. Các trường có thể xét thêm điểm học kỳ khi học ở THPT, có thể thi thêm IQ hay phỏng vấn.. Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì sau ngày 15/10/2014 các trường đại học sẽ công bố chính thức việc này các thí sinh chú ý theo dõi cập nhật trên Tuyensinh247.com

-> Xem phương án tuyển sinh riêng của các trường đại học tại đây: http://tin.tuyensinh247.com/danh-sach-truong-dai-hoc-cong-bo-de-an-tuyen-sinh-rieng-nam-2015-c24a19462.html

8. Một thí sinh tự do thi lại đại học phải thi bao nhiêu môn và thi tối đa sẽ thi được bao nhiêu môn thi

Trả lời: Mỗi thí sinh tự do cũng công bằng như thí sinh lớp 12. Mỗi thí sinh tự do hay thi lại đại học sẽ thi số môn phụ thuộc vào ngành trường Đại học cao đẳng mà thí sinh đó định dự tuyển. Nếu thí sinh nào muốn gia tăng cơ hội có thể thi nhiều môn thi nhưng tối đa là 8 môn và được sử dụng để xét tuyển vào ngành trường có yêu cầu “khối = tổ hợp môn” khác nhau.

9. Trường hợp các trường xét tuyển học bạ làm điều kiện hoặc để xét tuyển đầu vào thì thế nào?

Đôi với trường hợp các trường ĐH, CĐ yêu cầu xét tuyển học bạ làm điều kiện xét tuyển hoặc để xét tuyển đầu vào thi những thí sinh tự do thị lại cũng hoàn toàn giống các em 97 lần đầu thi đại học.

-> Xem danh sách trường xét tuyển học bạ: http://tin.tuyensinh247.com/danh-sach-truong-xet-tuyen-hoc-ba-thpt-nam-2015-c24a19938.html

10. Hồ sơ sing up dự thi đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT:

a) 02 Phiếu sing up dự thi giống nhau;
b) Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao);
c) 02 ảnh cỡ 4×6 cm và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
d) Kèm theo bản sao chụp (photocopy) 2 mặt Chứng minh thư nhân dân trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4×6 kiểu chứng minh thư mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, tỉnh, huyện và mã số đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ).

Hạn nộp hồ sơ trước ngày 30 tháng 4 hằng năm. Sau thời hạn này, không nhận thêm hồ sơ sing up dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ sing up dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi sing up dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị

11.Em Thi ngành năng khiếu thì năm nay thi thế nào

Các trường Năng khiếu Vẫn duy trì xét vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước vì vậy năm ngoái thi những môn gì thì năm nay vẫn thế bên cạnh các trường có thể mở thêm tổ hợp các môn khác (Tổ hợp môn kiểu như là khối như các năm trước) sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa (Toán Lý Hoá sinh, Sử, Địa, anh văn, văn) kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển; (Ngành năng khiếu là ngành như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc,..)

Lịch thi và địa điểm thi các môn năng khiếu tổ chức tại các điểm thi nào thời gian thi ra sao do trường Đại học cao đẳng đó tự tổ chức. Thông thường sẽ tổ chức sau kì thi THPT quốc gia vì vậy các em chú ý theo dõi phương án tuyển sinh của trường.

12. Về quy định cộng điểm ưu tiên thế nào?

Trả lời: Về cộng điểm ưu tiên, khu vực về cơ bản vẫn giữ như năm trước.

-> Tham gia Group học tập trao đổi thông tin phục vụ kỳ thi THPT quôc gia và đại học 2015: