Những điểm mới khi xét tuyển vào ĐH Huế

ĐH Huế cho biết vừa công bố những điểm lưu ý khi tuyển sinh vào đây năm học 2015-2016 với phương thức tuyển sinh mới là xét tuyển dựa vào kết quả diem thi tot nghiep nam 2015 của thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Năm nay, Đại học (ĐH) Huế sẽ tổ chức một Hội đồng tuyển sinh chung để tuyển sinh cho tất cả 8 trường ĐH thành viên, 2 khoa trực thuộc và Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị. Tuy nhiên về phương thức tuyển sinh, khác với mọi năm (tổ chức thi tuyển sinh theo hình thức 3 chung của Bộ GD-ĐT), năm học 2015-2016, Đại học Huế tổ chức xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi của thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Năm 2015-2016, thí sinh có nguyện vọng sing up vào các trường ĐH, Khoa trực thuộc ĐH Huế cần lưu ý những điểm sau: ĐH Huế sẽ không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Về điểm trúng tuyển, căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, ĐH Huế sẽ quyết định điểm trúng tuyển theo ngành hoặc nhóm ngành tương ứng trên cơ sở lấy kết quả điểm thi từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu sau khi đã trừ số chỉ tiêu tuyển thẳng và số học sinh dự bị ĐH được giao về ĐH Huế. Đối với các ngành có môn thi năng khiếu, ĐH Huế sẽ căn cứ vào điểm thi của thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia và diem thi thpt 2015 các môn năng khiếu do ĐH Huế tổ chức.

Điều kiện để được xét tuyển vào một số ngành

Để được xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm, thí sinh phải có điểm hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11, 12 từ loại khá trở lên. Môn thi chính của các ngành sư phạm Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử sẽ có hệ số 2. Điểm thi môn năng khiếu ngành Giáo dục mầm non có hệ số 1. Các ngành sư phạm sẽ không tuyển những thí sinh dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp.

Đây cũng là điều kiện để được xét tuyển vào Khoa Giáo dục thể chất – ĐH Huế. Ngoài ra, để được dự thi các môn năng khiếu của Khoa này, thí sinh phải có thể hình cân đối, nam cao 1,65m, nặng 45kg trở lên; nữ cao 1,55m, nặng 40kg trở lên. Điểm thi môn năng khiếu có hệ số 2; điều kiện xét tuyển là điểm thi môn năng khiếu chưa nhân hệ số phải >=5.

Trường ĐH Khoa học, thí sinh có nguyện vọng vào ngành Kiến trúc cần lưu ý: môn Toán sẽ có hệ số 1,5; môn Vẽ mỹ thuật hệ số 2; Điều kiện xét tuyển là điểm thi môn năng khiếu chưa nhân hệ số phải >=5. Đối với các ngành Công nghệ thông tin, Toán học, Toán ứng dụng, môn thi chính có hệ số 2.

Trường ĐH Nghệ thuật: Điểm thi môn năng khiếu của tất cả các ngành đều có hệ số 2 và điều kiện xét tuyển là điểm mỗi môn thi năng khiếu chưa nhân hệ số phải >=5.

Trường ĐH Ngoại ngữ: Môn thi chính của tất cả các ngành đều có hệ số 2. Các ngành Sư phạm hoc tieng anh, Ngôn ngữ Anh, điều kiện xét tuyển là điểm môn tiếng Anh chưa nhân hệ số phải >=5.

Một số thông tin khác thí sinh cần lưu ý là: với các ngành tuyển sinh theo nhóm ngành, sau khi học chung năm thứ nhất, sinh viên được xét vào học một trong những ngành đào tạo thuộc nhóm ngành quy định, căn cứ vào nguyện vọng đã sing up trong hồ sơ xét tuyển và kết quả học tập của thí sinh.

Trường ĐH Ngoại ngữ, từ học kỳ I năm thứ 3, sinh viên sẽ được xét vào học theo các chuyên ngành (riêng đối với ngành Sư phạm tiếng Anh và ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được phân chuyên ngành từ học kỳ II năm thứ 3), dựa vào kết quả học tập và nguyện vọng sing up của sinh viên. Trường cũng có chính sách ưu tiên đối với sinh viên trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Nga, đó là sẽ giảm 50% học phí cho sinh viên học ngành này.

Đối với Trường ĐH Sư phạm Huế, trong 150 chỉ tiêu ngành Sư phạm Toán học năm nay sẽ có 30 chỉ tiêu đào tạo bằng tiếng Anh.

Các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài

Những thí sinh có nguyện vọng sing up vào các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của ĐH Huế trong mùa tuyển sinh năm nay cần lưu ý:

Đối với ngành Vật lý theo chương trình tiên tiến của Trường ĐH Virginia Hoa Kỳ và chương trình Kỹ sư liên kết với Trường ĐH Kỹ sư Val de Loire – Cộng hoà Pháp của Trường ĐH Sư phạm Huế, điều kiện xét tuyển sẽ căn cứ kết quả  diem thi tot nghiep nam 2015 của 2 tổ hợp môn thi là Toán, Vật lý, Hoá học hoặc Toán, Vật lý, Ttiếng Anh. Tuy nhiên, đối với ngành Vật lý theo chương trình tiên tiến của Trường ĐH Virginia (Hoa Kỳ), môn Vật lý sẽ lấy hệ số 2 và điểm trung bình cộng môn tiếng Anh của các năm lớp 10, 11, 12 phải từ 6,0 trở lên (vì ngành này giảng dạy bằng tiếng Anh). Một điều kiện nữa là kết quả điểm của 2 tổ hợp trên phải bằng hoặc lớn hơn điểm trúng tuyển vào ngành Sư phạm vật lý của Trường ĐH Sư phạm Huế. Đối với chương trình Kỹ sư liên kết với Trường ĐH Kỹ sư Val de Loire – Cộng hoà Pháp, điều kiện xét tuyển là tổng diem tot nghiep nam 2015 của mỗi tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 23 điểm trở lên, trong đó môn Toán từ 7.5 trở lên.

Tại Trường ĐH Kinh tế Huế, hai ngành: Tài chính – Ngân hàng liên kết đồng cấp bằng với Trường ĐH Rennes I – Cộng hoà Pháp và Kinh tế nông nghiệp – Tài chính đào tạo theo chương trình tiên tiến của Trường ĐH Sydney – Úc, điều kiện xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia của các tổ hợp môn thi: Toán, Vật lý, Hoá học; Toán, Vật lý, Tiếng Anh; Toán, Ngữ văn, hoc tieng anh; hoặc Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp. Điểm xét tuyển theo quy định của Đại học Huế.