Những chuyện tâm linh nổi bật trong thập kỷ qua ở Việt Nam

Vốn là một nước Phương Đông vì thế Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng lớn từ những chuyện tâm linh kỳ bí. Trong đó có những chuyện liên quan tới xem phong thủy.

Chuyện tâm linh nổi bật đầu tiên đó là việc xây cầu vượt ở Đàn Xã Tắc. Dự án được đưa ra vào đầu năm 2013, kế hoạch xây cây cầu vượt 4 làn đường qua các vị trí đàn Xã Tắc ở Hà Nội đã gây ra nhiều tranh cãi gay gắt trong giới nghiên cứu lịch sử và văn hóa ở Việt Nam. Về mặt xem phong thuy có luồng ý kiến phản đối từ các chuyên gia về tử vi và cho rằng việc xây cầu vượt là đang “ đi trên đầu tổ tiên”, trong khi đó những người ủng hộ việc xây dựng cầu vượt thì lại nhấn mạnh những ý nghĩa về mặt giao thông nếu như công trình này được xây dựng lên.

dan-xa-tac
Đàn xã tắc

Chuyện tâm linh tiếp theo đó là về “hòn đá lạ” ở Đền Hùng. Vào tháng 4, chuyện một “hòn đá lạ” được đặt để làm… bùa chú ở phía bên trái của đền, ngay trước cửa đi vào hậu cung của nơi tôn nghiêm ở Đền Thượng thuộc quần thể di tích Đền Hùng, Phú Thọ đã khiến cho rất nhiều người là các chuyên gia xem tuong và người dân địa phương ngạc nhiên vô cùng hoang mang. Sau khi chuyện tâm linh này bị nhiều nhà xem tướng cũng như văn hóa phản đối, những người thuộc ban quản lý di tích Đền Hùng đã phải di dời hòn đá kỳ lạ ra khỏi khu vực này.

Khi câu chuyện tâm linh về “hòn đá lạ” ở Đền Hùng chưa lắng xuống thì chuyện tâm linh về cột đá Thề trước cửa Đền Thượng bị người ta ngang nhiên tổ chức dời đi để thay thế bằng một khối đá hoa cương lạ lẫm lại làm nổi sóng dư luận. Về chuyện tâm linh này, ban giám đốc quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng giải thích rằng, cột đá Thề cũ không phải là hiện vật cổ mà mới chỉ được đem dựng lên từ năm 1968, việc đem thay thế bằng một cột đá mới đẹp hơn là điều rất hợp lý.

Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành chuyện tâm linh được cả đất nước quan tâm sau khi vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc qua đời vào ngày 4/10/2013. Cuối cùng, sau khi xem tử vi khu vực thuộc địa phận Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), là nơi có cảnh quan và địa thế đẹp đã được chọn để àm nơi an nghỉ ngàn thu của Người.

Cuối tháng 10, dư luận cả nước bàng hoàng trước vụ việc bác sĩ của thẫm mỹ viện Cát Tường vứt xác của chị Lê Thị Thanh Huyền – bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ xuống sông Hồng để phi tang sau khi đã làm nạn nhân bị thiệt mạng. Trong suốt quá trình tìm kiếm thi thể của chị Huyền, đã có rất nhiều người tự xưng là “nhà ngoại cảm” xuất hiện với những câu chuyện tâm linh kỳ bí và “phán” như đinh đóng cột về địa điểm có xác của chị Huyền.