“Nhái” Sơn Tùng MTP biểu diễn kiếm tiền có vi phạm pháp luật?

Xem clip mới nhất “Mai này con lớn lên” của Son Tung MTP.

Nhờ ngoại hình giống Sơn Tùng MTP như hai giọt nước, một chàng trai quê Bình Dương đã thu về bộn tiền sau khi nhái cử chỉ và phong cách biểu diễn của thần tượng.
Vào đầu năm 2015, chàng trai Võ Viễn Thiện (sinh năm 1996) ở Bình Phước được cộng đồng mạng “phát hiện” và gán cho biệt danh “bản Sao của Sơn Tùng M-TP” khi sở hữu nhiều đường nét gương mặt giống hệt phiên bản chính. Chỉ khác biệt ở làn da ngăm.

sở hữu gương mặt và cử chỉ giống Sơn Tùng – MTP đến 90%. Ngay từ biểu cảm “nhếch môi” của anh chàng cũng “photocoppy” phiên bản gốc. Với lợi thế ngoại hình của mình, Viễn đã tận dụng cơ hội khi liên tục tham gia các hoạt động liên quan đến nghệ thuật dưới phong cách của Sơn Tùng. Ban đầu là quay clip, mặc quần áo, học theo phong cách của Sơn Tùng và mới đây nhất là đi biểu diễn ở quán bar tại Hà Nội.

Chàng trai quê Bình Dương giống Sơn Tùng như hai giọt nước.

Với ngoại hình, cách ăn mặc giống Sơn Tùng – MTP, hát nhép các bài hát hit của Sơn Tùng, phong cách biểu diễn y hệt, không ít người nhầm lẫn đây chính là Sơn Tùng “thật”. Tại facebook, Võ Thiện Viễn tự nhận mình là “nhân vật của công chúng” kèm theo những bức ảnh chụp “nhái” phong cách của Sơn Tùng – MTP, thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.

Theo dõi hoạt động của Viễn Thiện, nhiều người lại thấy tần suất ra video bắt chước Sơn Tùng ngày càng nhiều.

Ban đầu là quay clip, mặc quần áo, học theo style của nam ca sĩ sinh năm 1994 đang nổi như cồn, và mới đây nhất vào tối ngày 6/5 là đi biểu diễn ở một quán bar tại Hà Nội.

Với vẻ ngoài giống hệt Sơn Tùng M-TP, Võ Viễn Thiện đã xuất hiện tại một quán bar ở Hà Nội trong vai trò khách mời đặc biệt. Khác hẳn vẻ ngoài kém sành điệu thời được dân mạng tìm thấy, Võ Viễn Thiện đã có sự lột xác ấn tượng.

Vi phạm pháp luật?

Việc “nhái” ca sĩ để kiếm tiền một cách công khai có lẽ đây là trường hợp hiếm ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra, vậy việc “nhái” phong cách và hát nhép các bài hát của ca sĩ có vi phạm pháp luật?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 của Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6/1/2009 của Chính phủ thì “biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang” là một trong những hoạt động văn hóa.

Tại Điểm b Khoản 3 của Quy chế này nghiêm cấm các hoạt động văn hóa có nội dung: trái với thuần phong mỹ tục; người tổ chức biểu diễn nghệ thuật không được yêu cầu hoặc cho phép người biểu diễn sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc và dùng giọng hát thu trong băng, đĩa để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (Điểm a, Điểm c Khoản 2 Điều 10 của Quy chế).

Khi biểu diễn nghệ thuật, nếu “ăn mặc rất hở hang” và “hát nhép” là vi phạm quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, dù là người biểu diễn chuyên hay không chuyên nghiệp.

Trách nhiệm trước hết sẽ thuộc về đơn vị tổ chức biểu diễn. Tuy nhiên, ca sỹ, người biểu diễn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính về những hành vi của mình.

Đối với hành vi “dùng băng, đĩa hoặc các phương tiện kỹ thuật âm thanh khác đã thu sẵn để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn”, Điểm b Khoản 2 Điều 16 Nghị định nói trên quy định mức phạt tiền từ “3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng”.

https://www.youtube.com/watch?v=npHVu0ubuBE

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi biểu diễn như trên – tùy từng trường hợp cụ thể – sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện trở lên, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đối với việc cá nhân sử dụng hình ảnh ca sỹ Sơn Tùng M-TP để biểu diễn tại các chương trình có thu tiền, Luật sư Lê Thiên, Công ty Luật Lê và Liên danh đã đưa ra ý kiến, trường hợp cá nhân sử dụng các bài hát của tác giả Sơn Tùng tại các cuộc biểu diễn có thu tiền mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao hoặc quyền lợi vật chất khác là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điểm 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Cá nhân có hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và phải bồi thường cho tác giả nếu gây ra thiệt hại đối với hoạt động sáng tác và biểu diễn của tác giả.

Với tư cách là người biểu diễn tác phẩm âm nhạc, ca sỹ Sơn Tùng M-TP có quyền của người biểu diễn theo quy định tại Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 cũng như quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005. Trong trường hợp này, nếu người biểu diễn các bài hát của ca sỹ Sơn Tùng đã mạo danh ca sỹ này để biểu diễn và có các hành vi gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ca sỹ thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người biểu diễn không tự nhận mình là ca sỹ Sơn Tùng, không có hành vi gây phương hại đến danh dự, uy tín của ca sỹ thì việc người đó có phần trình diễn giống với ca sỹ Sơn Tùng không bị coi là vi phạm pháp luật về việc sử dụng hình ảnh cá nhân.