Mộng làm giàu nữ giám đốc vướng vòng pháp lý

Ôm mộng thoát nghèo và muốn làm giàu nhanh chóng, người phu nu đó đã phải mang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những ngày trong trại giam, người phụ nữ đó mất đi những thứ quý giá của cuộc đời.

Nuôi mộng… “kim tiền”

Trò chuyện với phóng viên an ninh, nữ phạm nhân Đặng Lan Giang (SN 1976, trú tạ xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) thụ án chung thân vì tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Trạm giam số 5, Yên Định, Thanh Hóa không ngừng lăn những giọt nước mắt khi nói về gia đình và người chồng của mình.

 Vốn sinh ra ở một vùng quê nghèo của huỵên Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, vì thế mà Đặng Lan Giang quyết tâm học hành để thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Nhờ trời phú cho khả năng thể dục thể thao nên Lan Giang đã thi vào trường Đại Học thể dục thể thao Hà Nội.
Phạm nhân Đặng Lan Giang.

Sau khi học xong chương trình đại học, cô gái xứ Nghệ xinh đẹp quyết tâm ở lại thủ đô để lập nghiệp. Cùng thời gian đó, Đặng Lan Giang đã lên xe hoa cùng người con trai đã theo đuổi mình bấy lâu. Đặng Lan Giang đã từ bỏ nghề nhà giáo, từ bỏ bộ môn Thể dục Thể thao để theo đuổi con đường kinh doanh. Thế nhưng, Lan Giang đã trải qua không ít thất bại trong kinh doanh. Sau đó, may mắn đã mỉm cười với cô khi bất động sản thời điểm đó đang sốt, Lan Giang đã thành đạt rất nhanh. Cuộc sống cô đổi đời có nhà đẹp, xe hơi, và các vật dụng đắt tiền khác.

Không dừng lại, Lan Giang đã nhảy sang đầu tư bên lĩnh vực xây dựng và xuất khẩu lao động để tham vọng làm giàu được nhiều hơn thế. Lĩnh vực mà cô không hiểu biết gì, và mọi nguồn cơn tội lỗi của Lan Giang bắt đầu từ đây.

Công ty của Giang nhận đưa người đi Nga, Đức, Nhật… để lao động. Ngày ấy vì uy tín của cô rất lớn nên nhiều người đã tới công ty của Giang để sing up đi xuất khẩu lao động.

Thế nhưng, quá cả tin vào nhân viên và đối tác làm ăn, Lan Giang đã để thất bại, rồi nối tiếp thất bại. Các hợp đồng xây dựng bị đổ bể, phía tuyển dụng lao động bên nước ngoài phá hợp đồng, tiền đã chuyển cho đối tác không thể lấy lại được. Các lao động tin tưởng đưa tiền cho Giang, giờ không đi được nữa, tiền mất tật mang nên Giang bỗng dưng thành một con nợ. Đến khi số nợ vượt quá tầm kiểm soát những người đưa tiền cho Giang liền tố cáo tới cơ quan công an và Giang bị bắt.

TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên toà và tuyên án phạt tù chung thân đối với Đặng Lan Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và phát triển hạ tầng Thịnh Anh tại 15/371 Đê La Thành, quận Đồng Đa, Hà Hội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi đó Giang mới có 30 tuổi.

Lan Giang nói: “Chỉ vì tôi quá ham làm giàu nhanh chóng, một cô gái thôn quê lập nghiệp ở xứ người như tôi còn quá non nớt để tránh được những cạm bãy trong thương trường”.

>>> Xem thêm bí quyết sinh con theo y muon ngay!

“Con là động lực để sống”

Bản án chung thân như một dấu chấm hết đối với cô gái xứ Nghệ, phải xa đứa con trai bé bỏng, phải xa rời người chồng “đầu ấp tay gối” và gia đình bé nhỏ đã khiến cho Giang suy sụp.

Thụ án được mấy năm thì chồng của Giang đã đưa đơn ly hôn. Nhìn thấy lá đơn Giang đau đớn lắm, cô không khóc và đã đặt bút ký vào lá đơn vì không muốn mọi người nhìn thấy mình như vậy. Nhưng khi về phòng giam thì Giang đã kìm được những giọt nước mắt đau khổ.

“Tôi khóc nhiều lắm, bỏ ăn bỏ uống vì tôi quá sốc trước sự việc. Mặc dù tôi cũng chuẩn bị tâm lý trước từ ngày đi thụ án nhưng nói thực là tôi vẫn bị sốc trước sự việc. Tôi đã suy sụp hẳn và bị ốm một trận hàng tháng trời“, cô chia sẻ.

Những ngày tháng sau đó của Giang thực sự khó khăn, mất tất cả, mang án tù chung thân, giờ người chồng thân yêu cũng xa rời. Giang mất hết niềm tin vào cuộc sống và tưởng chừng như mình không thể tiếp tục sống.

“Những ngày đó tôi như mất hết động lực, tôi buồn chán lắm. Vì vậy mà tôi vi phạm liên tục nội quy của trại, phá phách. Và tôi bị kỷ luật, bị giam riêng”, Giang tâm sự.

Nhưng rồi nhờ những cán bộ trại giam gần gũi, động viên, vì biết Giang quá sốc trước việc chồng ly hôn nên, nên Giang đã dần lấy lại được cân bằng. Vì vậy, Giang đã quyết tâm phấn đấu cải tạo tốt để mong chờ khoan hồng của pháp luật.

Tôi biết án của tôi quá dài, mà bắt chồng tôi chờ đợi như vậy thì quá ích kỷ. Bây giờ nghĩ lại thấy mình ký vào lá đơn là đúng, vì không thể bắt một người khác khổ vì mình. Như vậy thì sống cũng không được thoải mái lắm”, cô tâm sự.

Nhữnng giọt nước mắt của Giang vẫn trực trào ra. Thực ra, mỗi người phụ nữ khi mất đi người đàn ông thân yêu của mình dù là đã qua nhưng nỗi đau đó khó mà xóa nhòa được.

Chia sẻ về con trai của mình, ánh mắt Giang như sáng lên. “Cháu năm nay học lớp 11 rồi anh ạ. Cháu học giỏi lắm và rất thương tôi, thỉnh thoảng cháu có vào thăm tôi và tôi mừng lắm. Bây giờ tôi chỉ có mong ước lớn nhất là cải tạo tốt để sớm được khoan hồng trở về với con trai yêu dấu của tôi”, cô chia sẻ.

Trong cuộc thi viết thư xin lỗi, Giang đã tham dự và đoạt giải. Giang muốn xin lỗi con trai duy nhất của mình vì đã không chăm sóc được cho con như một người mẹ.