Máy bay ném bom Trung Quốc lần đầu tập trận tại Tây Thái Bình Dương

Theo tin tuc mới nhất máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận lần đầu tiên trong không phận tại Tây Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Theo Wantchinatimes đưa tin ngày 1/4, máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận lần đầu tiên trong không phận tại Tây Thái Bình Dương.

Tại một cuộc họp báo ở Quảng Châu, Đại tá Shen Jinke, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân PLA, đã xác nhận về cuộc tập trận. Ông cho biết cuộc tập trận này sẽ cho phép phi hành đoàn của các máy bay ném bom có kinh nghiệm cần thiết nhằm tăng cường khả năng tác chiến biển xa của nước này. Ông Shen cho biết cuộc diễn tập quân sự không nhằm vào bất kì nước nào cũng như không vi phạm luật pháp quốc tế.

“Lực lượng không quân của mỗi cường quốc trên thế giới tiến hành những cuộc tập trận như thế này là rất phổ biến”, ông Shen nói.

Hình ảnh công bố bởi Không quân PLA cho thấy ra các máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận là những biến thể H-6K. Đại tá Shen Jinke cũng cho biết các máy bay ném bom bay qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines trước khi đến không phận Thái Bình Dương.

Trong khi không có thông tin chi tiết về cuộc tập trận trên, hãng tin Jiji Press có trụ sở tại Tokyo bày tỏ sự lo ngại về khả năng không quân Trung Quốc triển khai các máy bay ném bom H-6 tới Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc đang có cơ hội để chứng minh sức mạnh của mình với các nước trong khu vực, hãng Jiji Press nhận xét.

Với bán kính chiến đấu 2.000 km, các máy bay ném bom H-6 có thể khởi động các cuộc tấn công chống lại các cơ sở quân sự của Mỹ tại Guam.

H-6 là loại máy bay ném bom chủ lực của Không quân Trung Quốc hiện nay. Đây là phiên bản nội địa của loại máy bay ném bom Tu-16 do Nga sản xuất đầu thập niên 50. Hiện Trung Quốc có tổng số 120 máy bay thuộc thế hệ H-6 (bao gồm cả máy bay tiếp dầu H-6Y).

Trung Quốc đã nỗ lực nâng cấp H-6 lên 2 phiên bản hiện đại hơn và mạnh mẽ hơn là H-6M và H-6K để kéo dài thời hạn phục vụ đến năm 2030 (60 năm).

Theo Giám đốc điều hành Viện chiến lược 2049 tại Washington – Mark Stokes, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc hiện là mối đe dọa nguy hiểm nhất với các căn cứ của Mỹ và đồng minh tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, thiết kế của tên lửa hành trình CJ-10A trang bị trên máy bay ném bom H-6K mang nhiều nét tương đồng với thế hệ Kh-55 do Nga sản xuất, với nhiệm vụ đánh chìm các tàu sân bay và phá hủy nhiều mục tiêu chiến lược nằm trong lãnh thổ Mỹ.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn