Liệu Pep có làm cách mạng

Live score 5 trận không thắng, liệu Pep Guardiola có còn xứng đáng là “nhà cách mạng” thay đổi Premier League. Hay thật sự chính ông cũng đang hoang mang và nên thay đổi?

Pep có còn muốn làm cách mạng?

Sau trận thua Barcelona tái mặt, báo chí Anh tiếp tục chứng minh sự tọc mạch (hay cố tình gây hấn?!) với huấn luyện viên người Tây Ban Nha bằng câu hỏi: Liệu ông sẽ thay đổi lối chơi của Man City? Cuộc khủng hoảng (có thể chỉ là mini) mà Manchester City đang gặp phải khiến những đám mây của sự hoài nghi đang lớn dần lên.

Thay đổi, để tốt hơn. Chứ không phải đập bỏ triết lý của mình. Báo chí Anh từng khiến Pep Guardiola khó chịu khi đặt vấn đề “ăn tư” với Manchester City sau chuỗi ty le bong da những trận thắng 100% hồi đầu tháng này. “Ai rồi cũng thua, chúng tôi còn phải cải thiện nhiều,” Pep Guardiola nói. Nhưng không thắng tới 5 trận (thua 2) là một cơn khủng hoảng thật sự.

Martin Samuel – một trong những nhà báo thể thao hàng đầu Anh quốc từng mô tả cái cách Man City pressing, chuyền bóng, kiểm soát bóng có thể sẽ khiến tất cả phải học theo. Sau Arsene Wenger với cuộc cách mạng cuối thập niên 90, giờ là Pep Guardiola. Nhưng chính cuộc cách mạng của Pep Guardiola – hay đúng hơn là thông tin của Man City đang bộc lộ những vấn đề sát sườn. Mà nếu không chuyển đổi và thích nghi kịp lúc, Man City sẽ tiếp tục trả giá.

Những thay đổi của Pep đang gặp vấn đề

Đây là Premier League, và cường độ mà các đội bóng tạo nên cao hơn bất cứ một trận đấu nào ở La Liga hay Bundesliga – những nơi Pep Guardiola từng làm việc. Southampton đã chứng minh điều đó. Họ được tổ chức tốt, phòng ngự khoa học nhưng không co cụm. Cự ly đội hình rải đều theo từng tình huống, và cái thiếu của họ có lẽ là khả năng phối hợp và kết thúc trong những pha bóng cuối cùng. Điều Tottenham Hotspur đã làm quá tốt trong trận đấu trên White Hart Lane.

Các nhà báo đã hỏi Pep Guardiola về sự thay đổi trong lối chơi không phải là vô lý. Trước Southampton, nỗi ám ảnh về khả năng cầm bóng, áp đặt thế trận và chuyền bóng của Pep Guardiola đã bộc lộ hạn chế. John Stones mắc sai lầm trong bàn thua đầu tiên, cũng giống như cách Claudio Bravo phạm phải trong trận đấu với Barcelona hồi giữa tuần.

Trở về từ Champions League, đội hình Manchester City uể oải thấy rõ. Nhưng đừng quên đối thủ của họ, Southampton cũng là một đội đã đá Europa League giữa tuần, và còn nghỉ kém hơn 1 ngày. HLV Claude Puel đã tạo cho Southampton những hiệu ứng tích cực. Rõ ràng, không kém may mắn như trận gặp Inter Milan. Lần này họ xứng đáng có điểm.

Cuộc cách mạng của Pep Guardiola đang đứng trước thử thách. Có lẽ đừng hy vọng ông thay đổi. Vì thực tế Manchester City vẫn đang dẫn đầu cuộc đua vô địch (bằng điểm hai đội khác là Arsenal và Liverpool). Nhưng 5 trận không thắng, liệu Pep Guardiola có còn xứng đáng là “nhà cách mạng” thay đổi Premier League. Hay thật sự chính ông cũng đang hoang mang và nên thay đổi?