Không để hạnh phúc gia đình bị chi phối bởi tiền bạc

Tiền bạc tuy là rất quan trọng nhưng nó không hẳn là nhu cầu duy nhất trong cuộc sống, là nguyên nhân duy nhất quyết định hanh phuc gia dinh, ấy vậy mà ngày nay rất nhiều cặp vợ chồng đã cãi vã, mẫu thuẫn thậm chí là đổ vỡ chỉ vì nguyên nhân duy nhất là tiền bạc.

Vậy làm thế nào để có thể tránh khỏi vấn đề này, làm thế nào để duy trì gia đình hạnh phúc không bị vấn đề tiền bạc quyết định, chi phối vẫn luôn là câu hỏi lớn đặt ra đối với rất nhiều gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.

bí quyết để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình
Tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đinh.
Công khai các vấn đề tiền bạc cá nhân trước khi kết hôn
Đó có thể là số tiền bạn tiết kiệm được, số tiền được bố mẹ cho hoặc số tiền bạn còn phải trả do vay mượn, số tiền bạn phải chu cấp cho gia đình hàng tháng hay mục tiêu, nguyện vọng tài chính bạn mong muốn trong tương lai… tất cả đều phải công khai, rõ ràng để tạo nên sự tin tưởng, thông cảm lẫn nhau giữa hai vợ chồng ngay từ đầu, đây cũng chính là nền tảng cơ bản để vấn đề tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình của bạn đấy.

Quy tiền bạc về một mối

Cuộc sống gia đình bên cạnh những chi tiêu cá nhân của từng người còn rất nhiều các khoản chi khác đòi hỏi cả hai vợ chồng cùng chung tay chung sức lo lắng, đặc biệt trong việc mua sắm các tải sản lớn, nuôi dạy con cái,… Do đó nếu khi cưới nhau rồi mà các cặp vợ chồng vẫn tiền chồng chồng giữ, tiền vợ vợ giữ thì sẽ không tránh khỏi những xung đột xảy ra khi cần chi tiêu cho những việc chung. Đó là chưa kể đến thái độ hạch sách, kể công rằng chồng làm nhiều tiền hơn hay vợ làm ra nhiều tiền hơn.

>>Báo suc khoe gia đình.

Chính vì vậy, tốt nhất, ngay khi cưới, tiền bạc trong gia đình phải “quy về một mối” để cùng nhau lo toán, gánh vác, chia sẻ ghánh nặng tài chính của gia đình. Khi đó bạn sẽ hạch toán ra được tổng thu nhập của cả gia đình là bao nhiêu, cần tiết kiệm bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu,…. Có như thế tình hình kinh tế gia đình bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, vững bền và hưng thịnh lên mỗi ngày được, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” mà.

Hãy nói và suy nghĩ “của chúng ta” thay vì “của tôi”

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không đơn giản chút nào, sức mạnh của con người tập trung ở ý chí, khi bạn nói “của chúng ta” là thể hiện tình cảm khăng khít, sự cộng đồng trách nhiệm vì cả gia đình lớn chứ không vì bản thân một ai cả, dù chồng hay vợ làm ra nhiều tiền hơn thì tiền đó cũng là “của chúng ta”, của hai vợ chồng. Một khi tư tưởng đã thống nhất như thế, bạn sẽ không có bất cứ sự so sánh nào về việc ai kiếm được nhiều tiền hơn mà bạn chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm được nhiều tiền để làm “dày” thêm ngân sách gia đình “của chúng ta” mà thôi. Suy nghĩ được như thế là chính bạn đã biết cách để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình mình rồi.

Vợ chồng phải thống nhất các quan điểm về tiền bạc

Rất quan trọng đấy nhé, sự thống nhất tạo nên tính đồng thuận, mà thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn mà. Khi đã là vợ chồng, các bạn phải xác định rõ các vấn đề cụ thể như:

– Tiền bạc trong gia đình do ai nắm giữ là hợp lý để có thể quản lý và chi tiêu một cách hiệu quả (không hiển nhiên phải do vợ quản lý đâu nhé);
– Số tiền người còn lại được chi tiêu trong 1 tháng là bao nhiêu;
– Các mục tiêu tài chính gia đình bạn cần hướng tới và đạt được trong ngắn hạn, dài hạn,… để cùng nhau cố gắng;
– Trước khi quyết định một vấn đề gì cần phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa hai vợ chồng;

hanh phuc gia dinh
thống nhất các quan điểm về tiền bạc

Sự thống nhất sẽ giúp các bạn không phải so sánh, không nghi kị, hạch sách lẫn nhau, từ đó tạo nên sự vui vẻ, thoải mái, tin tưởng giữa hai vợ chồng và như thế không bao giờ tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình của các bạn được đâu nhé.

Phải luôn có một ít tiền riêng

Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình, ngoài việc cho phần lớn số tiền kiếm được vào ngân quỹ chung, bạn luôn luôn phải có một ít tiền riêng đủ để bạn có thể chi tiêu hàng ngày phục vụ cho công việc và nhu cầu thiết yếu của cá nhân như tiền xăng xe, điện thoại, ăn sáng, giao lưu bạn bè,…. Có như thế bạn mới cảm thấy thoải mái, chứ không phải cần chi tiêu bất cứ việc gì cũng phải ngửa tay xin tiền người quản lý tiền bạc của gia đình (vợ hoặc chồng). Không những thế, những khoản tiền riêng ấy, bạn có thể sử dụng để tiết kiệm mua tặng đối phương một món quà nho nhỏ vào những ngày kỷ niệm hay mua cho gia đình một vật dụng nào đó cần thiết, nó sẽ góp phần hâm nóng tình cảm của vợ chồng bạn đấy.

Trên đây là 5 bí quyết để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình mà các bạn cần nghiên cứu và áp dụng linh động, hợp lý vào cuộc sống gia đình mình để có thể xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc, hưng thịnh và không bị tiền bạc chi phối , đặc biệt là những cặp vợ chồng mới cưới chưa thật sự hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Tiền bạc chỉ là một vấn đề cơ bản, là nền tảng của cuộc sống chứ không quyết định tất cả, chính vì vậy đừng bao giờ để tiền bạc chi phối đời sống hôn nhân của mình bạn nhé.