Đề nghị khung hình phạt cao nhất cho kẻ giết 4 người trong 4 tháng

Ngày 20-10, tin nhanh từ VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Điểm (tên khác là Thành, Ngọc, Quang Hiếu, SN 1988, quê quán xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 10-8-2014, Điểm lấy tên Thành đi đến vòng xoay Lê Quang Sung – Phạm Đình Hổ, quận 6, TP HCM ngồi chơi. Lúc này, anh Trần Minh Phước (SN 1991) đang phát cơm từ thiện bên kia đường đi tới nên cả 2 xảy ra mâu thuẫn. Anh Phước dùng tay đánh và đuổi theo Điểm, Điểm rút con dao thủ sẵn trong người đâm nhiều nhát vào người khiến anh Phước chết tại chỗ xong bỏ trốn.

sat-thu-giet-nguoi

Theo báo tin tuc phap luat được cơ quan an ninh cung cấp cho hay trên đường chạy trốn, Điểm mua một con dao và dùng một đoạn dây quấn vào cán dao mang theo rồi đi nhờ xe về được tới Quảng Ngãi.

Ngày 24-8-2014, Điểm gặp anh Lê Minh Hiệp (SN 1983, ngụ huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đi xe máy nên nảy ý định giết anh Hiệp để cướp tài sản. Khi anh Hiệp chở Điểm đi vào đoạn đường đất đến bãi cát Trà Khúc thuộc tổ 3, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi thì Điểm đề nghị dừng xe để đi vệ sinh. Lợi dụng lúc anh Hiệp không để ý, Hiệp ra tay đâm liên tục khiến anh Hiệp tử vong; sau đó, lấy 1 xe máy cùng 500 nghìn đồng đem bán và tiếp tục hành trinh đi ra Bắc.

Trên đường đi, tên sát thủ docbao và đổi tên thành Ngọc và đi lang thang khắp nơi. Khi đến TP Hải Phòng, Điểm làm quen được với ông Phạm Văn Can (SN 1948). Đêm 14-9-2014, Điểm mang theo con dao đã mua trước đó bỏ vào túi xách rồi đến nhà ông Can xin ngủ nhờ. Nửa đêm, Điểm lấy con dao ra đâm liên tiếp vào người ông Can khiến ông chết tại chỗ và lấy đi một chiếc điện thoại, 1 xe máy trị giá 8 triệu đồng.

Gây án xong, Điểm lại tiếp tục lộn ngược vào miền Nam. Đến TP Vũng Tàu, Điểm mua một bộ dụng cụ giác hơi để hành nghề. Khoảng 19 giờ ngày 14-12-2014, Điểm gặp và làm quen với anh Nguyễn Hoàng Ngân ở quán cà phê khu vực Bãi Sau. Thấy trên người anh Ngân có đeo nhiều tài sản quý nên Điểm nảy ý định giết người cướp của.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Điểm đến nhà anh Ngân tại số 140 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để đấm bóp cho anh Ngân theo lịch đã hẹn từ trước.

Trong lúc đang hành nghề, Điểm dùng tay ghì đầu anh Ngân lại và đâm liên tiếp vào người anh Ngân. Gây án xong, Điểm đi lục tìm tài sản nhưng không thấy nên quay lại đâm thêm nhiều nhát vào anh Ngân rồi lấy đi 2 chiếc điện thoại. Do quần áo dính nhiều máu nên Điểm lấy quần của nạn nhân mặc vào. Điểm xuống tầng trệt dắt xe đạp của mình vào giấu trong phòng tắm và lấy 1 xe máy đang cắm chìa khóa trên xe. Điểm chạy về khách sạn nơi mình gửi đồ để lấy đồ đạc rồi chạy về TP HCM.

Sau 5 ngày bỏ trốn, khoảng 2 giờ 30 ngày 20-12 – 2014, khi đang ngủ tại phòng trọ của bạn tại quận Tân Bình, TP HCM, Điểm bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành bắt giữ.

Trong thời gian 4 tháng bỏ trốn, mặc dù biết mình bị truy nã nhưng Điểm vẫn ngang nhiên đi lại ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Điểm cũng khai nhận có nhiều nạn nhân đã may mắn thoát chết vì ý định giết người của Điểm không thực hiện được. Cơ quan điều tra đã nhận định, nếu không bắt giữ Điểm thì khả năng rất cao sẽ có thêm nạn nhân nữa.

Tại cơ quan điều tra, Điểm không tỏ ra sợ hãi mà trả lời những câu hỏi của cán bộ điều tra rất rõ ràng, cụ thể. Điểm khai nhận, những nạn nhân hắn ta giết đều bằng cách dùng dao đâm liên tục nhiều nhát. Mỗi một vụ án Điểm dùng một con dao khác nhau và vứt bỏ dao cách hiện trường không xa. Mọi việc hắn làm đều nhanh và lẹ khiến các nạn nhân không kịp kêu la hay kháng cự.