Chân dung băng nhóm chuyên xịt hơi cay, “tung hỏa mù” cướp của

tin phap luat – Lợi dụng lúc đường vắng vẻ, khi gặp người qua đường, những băng cướp táo tợn này liền xịt hơi cay, khống chế các nạn nhân, cướp tài sản rồi tẩu thoát.

Băng cướp chuyên xịt hơi cay vốn là nỗi khiếp sợ của người dân trên mỗi đoạn đường vắng. Bởi lẽ, thủ đoạn của chúng rất táo tợn, nhanh gọn khiến nạn nhân không kịp trở tay.

Thủ đoạn chung của bọn chúng là lợi dụng đêm tối hoặc trưa vắng, khi gặp người đi đường qua đoạn dốc vắng liền xịt hơi cay, khống chế các nạn nhân, lấy tài sản rồi tẩu thoát.

Nắm được “cơ chế” cũng như địa bàn hoạt động, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, điều tra và bắt giữ rất nhiều băng cướp xịt hơi cay táo tợn trong thời gian vừa qua, đem lại sự bình yên cho người dân.

Mới đây nhất, (ngày 7/5), Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt khẩn cấp Nguyễn Bỉnh Thuận (21 tuổi), Nguyễn Bỉnh Thỏa (18 tuổi) và Nguyễn Bỉnh Dương (19 tuổi), cùng ở xã Quỳnh Châu để điều tra hành vi Cướp tài sản.

Thuận và Thỏa tại cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: HP. Nguồn: Zing.vn

Vào dịp nghỉ lễ 1/5 vừa qua, cảnh sát nhận được trình báo của nhiều nạn nhân có một nhóm thanh niên lợi dụng trưa nắng hoặc đêm tối chặn người đi đường để cướp tài sản. Thủ đoạn của chúng là dùng bình xịt hơi cay, đi xe máy không có biển số để gây án.

Địa điểm nơi chúng ra tay là đoạn truông La Da, nơi giáp ranh giữa hai xã Ngọc Sơn và Quỳnh Châu của huyện Quỳnh Lưu.

Dùng bình xịt hơi cay cướp tài sản của đôi tình nhân. Ảnh minh họa (Nguồn: tin nhanh )

Sau nhiều ngày mật phục, rạng sáng ngày 7/5, cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi can trên tại nhà riêng để phục vụ điều tra.

Bước đầu, nhóm này thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Chúng khai đã gây ra ba vụ cướp với tổng số tiền là 15 triệu đồng. Khám xét nơi ở của họ, cảnh sát thu giữ một túi xách, 2 điện thoại di động và 5,5 triệu đồng.

Ba thanh niên trên đều đã từng có tiền án, nghiện ma túy và là anh em họ với nhau, trong đó Thuận và Thỏa là anh em ruột.

Cũng vào những tháng đầu năm 2015 này, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã triệt phá được một băng cướp vùng giáp ranh nguy hiểm, chuyên dùng xịt hơi cay cướp tài sản, gây nên nỗi khiếp sợ cho người đi đường.

Theo các nạn nhân trình báo, nhóm cướp luôn mang theo vũ khí như dao, roi điện, bình xịt hơi cay để tấn công họ. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại thị xã Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương) gây hoang mang dư luận. Từ phản ánh của người dân, Công an TP Biên Hòa đã vào cuộc điều tra.

Các bị can trong băng cướp vùng giáp ranh. Ảnh: Phapluattp.vn

Nhóm cướp này gồm Nguyễn Cao Thanh, Nguyễn Thanh Bình, Bùi Văn Tỷ, Dương Anh Hào, Hồ Mạnh Hoan, cùng ngụ TP Biên Hòa) và Trần Minh Dương (quê An Giang) để điều tra về hành vi Cướp tài sản. Ngoài ra, công an tiếp tục truy bắt tiếp những nghi can liên quan khác đang bỏ trốn.

Qua xác minh ban đầu, công an xác định bọn cướp thường sử dụng xe máy Yamaha Exciter đi thành từng tốp trên các tuyến đường vắng người qua lại. Sau một thời gian theo dõi, các trinh sát Công an TP Biên Hòa đã  bắt khẩn cấp sáu bị can trên.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ đầu năm 2015 đến khi bị bắt băng cướp này đã thực hiện hơn 10 vụ cướp xe máy. Chúng thường rình nạn nhân đi xe máy, tìm cách ép xe vào lề đường, dùng roi điện hoặc bình xịt hơi cay xịt vào người làm nạn nhân ngã xuống đường, sau đó chúng đã cướp chiếc xe và tài sản tẩu thoát.

Chỉ trong ngày 17/3, băng cướp liều lĩnh ra tay ba vụ cướp xe tại TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) và thị xã Tân Uyên (Bình Dương). Số xe cướp được chúng bán mỗi chiếc từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng để chia nhau tiêu xài.