Cạnh tranh việc làm với Anh ngữ ở ASEAN tăng từ cuối năm nay

Những người chưa đủ kỹ năng tiếng Anh để áp dụng trong thực tế sẽ khó khăn hơn khi kiếm việc làm ở Đông Nam Á, sau khi khối này mở cửa thị trường lao động vào cuối năm nay.
853780_1426908399.jpg

Guillaume Langlois dạy tiếng Anh ở trường Kunnatee Ruttharam Wittayakom, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Phuket, hòn đảo nam Thái Lan, Boblyn Pertible từ Philippines đang hoàn thành một khóa thực tập cho bằng cử nhân quản lý khách sạn.

>>> Xem thêm hoc toan tren mang cho học sinh THPT

“Tôi đang tính sẽ xin việc ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp”, cô nói với tiếng Anh thành thạo. “Sự xuất hiện của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chắc chắn sẽ mở ra thêm nhiều cánh cửa cơ hội cho tôi”.

Thái Lan và 9 nước thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tháng 12 dự kiến sẽ xây dựng một thị trường thống nhất. Vốn, hàng hóa, dịch vụ và lao động tay nghề cao sẽ được lưu chuyển tự do hơn. Người lao động trong 8 lĩnh vực: kỹ sư, y tá, bác sĩ, nha sĩ, kiến ​​trúc sư, điều tra viên, kế toán viên và các du lịch sẽ có thể di chuyển qua biên giới các nước ASEAN để làm việc.

Thị trường mới này sẽ mở cửa với 600 triệu người, gần gấp đôi dân số Mỹ. Nền kinh tế hợp nhất này sẽ lớn thứ 7 thế giới, tương đương với Anh hay Brazil.

Xem tra cứu điểm thi tốt nghiệp thpt 2015

Kỹ năng ngôn ngữ sẽ rất quan trọng trong thị trường thống nhất mới, đặc biệt là tiếng Anh, ngôn ngữ chung duy nhất trong ASEAN. “Tiếng Anh sẽ là cách thức giao tiếp cực kỳ quan trọng trong kinh doanh”, Treenuch Phaichayonvichit của Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan nhận định.

“Tuy nhiên, học sinh Thái Lan học tiếng Anh khá kém. Điểm trung bình bài thi tiếng Anh toàn quốc luôn luôn dưới 50, đây rõ ràng là điểm không đạt dù có xét theo chuẩn gì chăng nữa”.

“Kết quả của học sinh trong các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế cũng kém hơn so với các nước khác trong khu vực”, Treenuch nói. Học sinh Thái Lan thường có điểm số thấp hơn so với Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam và Myanmar trong cả hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế và tiếng Anh là ngôn ngữ hai.

“Vật lộn” với ngoại ngữ

Thái Lan đứng thứ 55 trong số 60 quốc gia trong English Proficiency Index, bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh của thế giới, và là nước thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Học sinh Thái phải “vật lộn” với tiếng Anh mặc dù đây là là môn học bắt buộc từ tiểu học đến trung học và 20% GDP của Thái Lan đến từ ngành du lịch.

“Chương trình học ở Thái Lan quá nặng về ngữ pháp”, Sarah Wilson, một giáo viên người Anh dạy tại Thái Lan  trong hơn 10 năm, cho biết. “Các em chỉ muốn học để thi cử chứ không phải là để trò chuyện và sử dụng tiếng Anh trong đời sống”.

“Nhiều sinh viên gặp khó khăn ngay cả với việc đặt câu”. Krittapot Jiravat, một gia sư tiếng Anh nói. “Tất cả những gì họ muốn là học tập để chuẩn bị cho các kỳ thi và kiểm tra, vì họ nghĩ rằng họ chẳng còn mục đích nào khác ngoài việc đó”.

“Khi đi làm, nhiều người phải học thêm tiếng Anh vì đến khi đó họ mới nhận ra tiếng Anh quan trọng cho công việc đến mức nào”, Jiravat nói.

“Khi thị trường thống nhất của ASEAN bắt đầu mở cửa, thị trường việc làm sẽ càng trở nên cạnh tranh hơn”, Treenuch nói. “Những người có kỹ năng tiếng Anh tốt hơn sẽ có lợi thế”.

>> Chia sẻ những tâm sự tại blog tâm sự buồn bạn nhé…

Người lao động giỏi tiếng Anh thường được trả lương cao hơn 30-50% so với người có trình độ yếu hơn, theo Harvard Business Review. Kỹ năng tiếng Anh cấp cao giúp người lao động tìm được công việc tốt hơn và nâng cao mức sống.

“Chúng tôi đã thấy dòng chảy nhân công có tay nghề cao từ các nước như Philippines đổ về Thái Lan. Họ đang thay thế người Thái trong các công việc đòi hỏi tiếng Anh”, ông Treenuch nói.

Khách sạn Regent Phuket Cape Panwa, nơi 95% khách là người nước ngoài, sẵn sàng tuyển dụng nhân viên từ tất cả các nước, quản lý Witchuda Mas-o-sot cho biết. “Khả năng giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất phải có”, bà Witchuda nói thêm.

Một cử nhân ngành quản lý khách sạn hiện đang thất nghiệp bày tỏ lo ngại rằng anh ta sẽ càng khó tìm việc khi thị trường thống nhất ASEAN mở cửa. Trong khi đó, những người khác như Boblyn, thực tập sinh người Philippines, sẽ được hưởng lợi.

“Tôi nói tiếng Anh trôi chảy hơn người Thái”, cô nói. “Đó là lợi thế cạnh tranh của tôi”.