Bài học xương máu của tỷ phú thế giới dành cho sinh viên

Bài học xương máu của tỷ phú thế giới dành cho sinh viên. Còn chờ gì nữa, hãy tích lũy kinh nghiệm cho mình nhé.

1. Tìm hiểu về nghề nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều tỷ phú trên thế giới đều bắt đầu với những công việc nhỏ nhặt nhất như giao báo, giao sữa, phục vụ bàn… Việc trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp họ xây dựng nền tảng về kinh doanh và tìm ra đam mê của bản thân. Tỉ phú Warren Buffet từng bán kẹo cao su, giao báo… từ khi còn là một cậu nhóc và nhanh chóng nhận ra khả năng thiên phú trong việc thuyết phục người khác và tái đầu tư đồng tiền của mình để chúng tiếp tục nhân đôi, nhân ba trong tương lai.

Những hoạt động phong trào như tham gia bán hàng tại hội chợ từ thiện đã giúp nhiều teen nhận ra đam mê kinh doanh.
Tại Việt Nam, dù không thể làm việc khi chưa đủ 18 tuổi, teen vẫn có thể bắt đầu từ những công tác phong trào, tình nguyện ở trường lớp, phụ ba mẹ trong công việc hàng ngày. Biết đâu được, từ việc đứng ra tổ chức buổi bán hàng từ thiện cho lớp hay cộng sổ sách giúp mẹ, teen sẽ nhận ra đam mê trong ngành kinh doanh hay kế toán, hay có hứng thứ với việc hoc tieng anh truc tuyen.

2. Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân

Có câu “biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Từ những trải nghiệm công việc đơn giản nhất, teen có thể nhận biết sở trường, sở đoản cùng đam mê thật sự của mình. Sau đó, teen cần bắt đầu “hỏi ý bác Google” và tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn khác nhau như báo chí, diễn đàn, website…

Ví dụ, những teen mê kinh doanh, lại thương yêu động vật có thể kết hợp sở trường và tình yêu loài vật của mình bằng cách chọn học ngành “khởi nghiệp” để bắt đầu một tiệm chăm sóc thú cưng riêng.

3. Học hỏi từ mọi người xung quanh

Khi đã “hơi hiểu hiểu” về bản thân và ngành nghề mà mình muốn theo đuổi, teen hãy tận dụng mọi cơ hội để học hỏi về nghề nghiệp tương lai. Thầy cô, ba mẹ, anh chị, người thân và mọi người xung quanh là “nguồn kiến thức” vô giá về ngành nghề trong thực tế đấy!

Ví dụ, nếu teen có hứng thú đặc biệt về ngành kinh doanh, hãy thử trò chuyện với ba mẹ về những ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh, từ tài chính, ngân hàng, marketing đến khởi nghiệp,… và công việc thực tế của từng ngành này. Từ đó, chúng mình sẽ tìm ra ngành nghề phù hợp với sở thích và điểm mạnh của bản thân.

4. Tham gia các sự kiện hướng nghiệp thú vị dành riêng cho tuổi teen

Ngoài ra, teen cũng có thể đến tham quan trường đại học mà mình đã “nhắm” và tham gia những sự kiện hướng nghiệp dành riêng cho sinh viên tương lai. Tại đây các bạn sẽ có cơ hội trò chuyện với đội ngũ giảng viên, anh chị sinh viên và chuyên viên tư vấn ngành học để tìm hiểu thêm về ngành nghề mà mình yêu thích.

Cô Anh Thư, Trưởng phòng Marketing của trường ĐH RMIT Việt Nam cho biết: “Vài năm trở lại đây, trường Đại học quốc tế RMIT đã cho ra đời mô hình Ngày trải nghiệm, nhằm giúp các bạn học sinh cấp 3 có cơ hội tìm hiểu công việc thực tế của từng ngành nghề thông qua những lớp học tương tác sinh động. Tại Ngày trải nghiệm với chủ đề Kinh doanh năm nay, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động kinh doanh thực tiễn như: điều hành công ty, lập kế hoach marketing, tham gia sàn giao dịch chứng khoán và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả kinh doanh…”

Các bạn trẻ háo hức mong chờ kết quả diem thi thpt 2015 để dự thi vào các trường ĐH-CĐ

Teen nhà mình còn chờ gì nữa, hãy “ngâm cứu” ba “bí kíp bỏ túi” này và nhanh tay sing up tham gia Ngày hội Trải nghiệm của ĐH RMIT Việt Nam để tìm hiểu thêm về ngành học mà mình yêu thích nhé!