Arsenal trả giá vì chọn sai thủ môn

Lựa chọn thủ môn đang trở thành sai lầm lớn nhất của HLV Arsene Wenger ở mùa giải này. Việc bỏ rơi Lukasz Fabianski để trọng dụng Wojciech Szczesny và David Ospina khiến Pháo thủ nhiều lần phải nhận những bàn thua không đáng có.

Arsenal trả giá đắt khi HLV Wenger đặt niềm tin vào thủ thành Szczesny

HAI LẦN CHỌN SAI
Cùng kỳ này năm trước, Lukasz Fabianski từng tha thiết bày tỏ nguyện vọng được gắn bó lâu dài với sân Emirates. Lúc đó, thủ môn người Ba Lan chỉ còn hơn một tháng hợp đồng với Arsenal. Anh sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp để được tiếp tục là thành viên của Pháo thủ. Thế nhưng, HLV Arsene Wenger đã lắc đầu trước lời thỉnh cầu đó. Để rồi Fabianski phải lặng lẽ rời sân Emirates gia nhập Swansea.
Một năm sau Arsenal đã phải trả giá đắt vì sai lầm đó của HLV Wenger. Trong lần đầu tiên trở lại mái nhà xưa Emirates hôm 12/5 vừa qua (vòng 36 Premier League), Fabianski đã tỏa sáng rực rỡ. Thủ thành người Ba Lan liên tục làm nản lòng các đồng đội cũ bằng những pha cứu thua xuất thần. Fabianski trở thành nhân tố quan trọng nhất khiến Pháo thủ thua tức tưởi 0-1 ngay trên sân nhà. Thất bại này không chỉ đánh vào niềm kiêu hãnh của HLV Wenger, mà còn khiến Arsenal đối mặt với nguy cơ không thể hoàn thành mục tiêu kết thúc mùa giải ở vị trí á quân Premier League.
Sai lầm đầu tiên của HLV Wenger là để Fabianski ra đi. Còn sai lầm thứ hai mà nhà cầm quân người Pháp mắc phải là lựa chọn Wojciech Szczesny bắt chính. Quyết định này đã trở thành thảm họa khi Arsenal thường xuyên phải nhận những bàn thua ngớ ngẩn ở nửa đầu mùa giải. Tình hình chỉ được cải thiện đôi chút khi David Ospina được đứng trong khung thành kể từ đầu năm 2015. Nhưng phong độ của Ospina vẫn chưa thể sánh được với Fabianski ở mùa giải này.
SỬA SAI TRONG MÙA HÈ
Những gì diễn ra ở vị trí gác đền cho thấy, HLV Wenger chưa có thước đo hiệu quả để đánh giá năng lực các thủ môn. Ông chọn người đứng trong khung thành một cách cảm tính và không mấy thành công với vị trí này.
Dưới triều đại Wenger, David Seaman là thủ môn thành công nhất. Song người gác đền này đã ở Arsenal từ trước, chứ không phải do Wenger mua về. Trong số những người gác đền còn lại, Jens Lehmann là cái tên hiếm hoi đem đến cảm giác tin cậy. Những cái tên khác như Manuel Almunia, Wojciech Szczesny… chỉ đem đến tâm trạng bấp bênh cho sân Emirates.
Việc không có được một thủ môn đẳng cấp trở thành nguyên nhân khiến Arsenal không thể vươn lên đỉnh cao những năm gần đây. Nên nhớ, vai trò người gác đền là tối quan trọng. Mỗi đội bóng lớn đều cần một thủ môn lớn. Bằng chứng là Man United từng khốn đốn sau khi chia tay Peter Schmeichel và phải tới lúc có được Edwin van der Sar mới đi vào ổn định.
Lâu nay Arsenal tập trung quá nhiều ngân sách chuyển nhượng để tăng cường sức mạnh cho hàng công mà quên đi rằng vị trí thủ môn đang trở nên thiếu tin cậy. Nếu điều đó không được sớm khắc phục trong Hè này, Pháo thủ sẽ còn tiếp tục trượt dài theo sai lầm của những người gác đền.